Xuất xứ đàn Piano ảnh hưởng đến chất lượng đàn như thế nào ?

Tìm hiểu xuất xứ và chất lượng đàn Piano thực sự rất phức tạp và không hề dễ nếu bạn không có hiểu biết nhất định về loại nhạc cụ này. Mỗi thương hiệu sản xuất đàn Piano lại có lịch sử hình thành phát triển riêng và mỗi quốc gia, châu lục sản xuất đàn Piano cũng có những điểm nổi bật riêng. Vậy xuất xứ của đàn ảnh hưởng đến chất lượng như thế nào? Mời bạn cùng Việt Thương tìm hiểu sâu hơn qua bài viết dưới đây!

 

Châu lục nào, quốc gia nào có lịch sử chế tạo đàn Piano chất lượng lâu đời nhất, được cộng đồng thế giới đánh giá cao nhất sẽ đem lại sự tự hào rất lớn cho sản phẩm nhạc cụ xuất xứ từ nơi đó.

 

=> Có thể bạn muốn biết:

Đàn Piano điện tử nào tốt nhất năm 2016 ?

Đàn piano điện Roland – những điều cần biết

Châu Âu:

Các nước châu Âu nổi tiếng với đàn Piano chất lượng tốt vì 3 thương hiệu lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực này và tồn tại đến nay đều có xuất xứ từ Châu Âu. Tại Châu Âu, đàn Piano sản xuất từ Đức, Áo và Pháp được đánh giá rất cao.

Ở Châu Âu có những loại gỗ rất tốt dùng làm đàn Piano và có rất nhiều cây cổ thụ như gỗ sồi, gỗ thông lá đỏ …. Đây là những cây gỗ quý, trồng lâu năm trong điều khiện khí hậu khắc nghiệt nên vân gỗ đẹp, cho âm thanh hay và khuếch âm rất tốt.

Bản dội âm là bộ phận quan trọng đóng vai trò phát ra iếng đàn, quyết định nhiều đến âm thanh đàn – nhất là những cây đàn Piano làm thủ công. Đàn Piano chất lượng cao đến từ Châu Âu có bản dội âm hay còn gọi là sound – board làm từ cây thông lá kim (loại cây này có tên là Hyufute). Thông lá kim được người dân trồng thành rừng trên dãy núi Alps, vân gỗ rất nhuyễn và có màu trắng rất đẹp nên giá gỗ rất cao. Vòng sinh trưởng của cây trưởng thành từ 50 đến 100 năm, sau khi khai thác gỗ Hyufute được sấy khô tự nhiên trong vòng 2 năm, sau đó chế biến thành gỗ, tiếp tục sấy khô tự nhiên từ 4 tháng đến 1 năm. Cách chế biến chậm mà chắc này làm tăng độ bền chắc của gỗ và người ta đã công nhận đây là điểm trọng yếu để làm ra đàn có tiếng hay mà không gây hại mao mạch gỗ (cellulose), làm mất phẩm chất của gỗ. Đây là phương pháp sản xuất đàn Piano chất lượng cao đặc trưng của sản phẩm Piano đến từ Châu Âu. Hiện nay, rất nhiều thương hiệu Piano lớn trên thế giới vẫn sử dụng cách này để tạo nên những cây đàn truyền thống của mình.

xuat-xu-dan-piano-anh-huong-den-chat-luong-dan-nhu-the-nao
Xuất xứ đàn Piano ảnh hưởng đến chất lượng đàn như thế nào ?

Đông Âu

Thông thường, người mua sẽ tìm thấy rất nhiều thông tin về đàn Piano sản xuất từ Châu Âu và Châu Á vì 2 châu lục này đại diện cho dòng đàn Piano cao cấp và Piano đại trà, Piano trung cấp. Bên cạnh đó, số lượng sản xuất lớn cộng với nhiều thương hiệu mới ra đời đã khiến nhiều người nhận định rằng nhạc cụ xuất xứ từ Đông Âu không được đánh giá cao.

Trên thực tế, sản phẩm đàn Piano sản xuất từ Đông Âu như Cộng hòa Séc có chất lượng rất tốt.  Sản phẩm xuất xứ từ Đông Âu được giới chuyên môn đánh giá cao bởi cảm ứng phím nhạy, âm thanh phong phú, âm sắc đặc trưng.

 

xuat-xu-dan-piano-anh-huong-den-chat-luong-dan-nhu-the-nao
Xuất xứ đàn Piano ảnh hưởng đến chất lượng đàn như thế nào ?

Châu Á:

Hai quốc gia sản xuất đàn Piano tốt nhất tại Châu Á chính là Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong những năm đầu, nhạc cụ đến từ Châu Á không được người chơi Piano chuyên nghiệp ưa thích vì chất lượng kém hơn, chất lượng biểu cảm âm thanh cũng không hay so với sản phẩm sản xuất tại Châu Âu. Tuy nhiên, kể từ đó, với sự nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ và việc cải tiến kỹ thuật kịp thời, thường xuyên … đã giúp Nhật Bản và Hàn Quốc tạo ra nhiều nhạc cụ tốt, có chất lượng.  Vào thập niên 1970, nước Nhật có khoảng 30 hãng sản xuất đàn Piano, hiện chỉ còn vỏn vẹn 3 hãng.   Tiếp theo Nhật Bản, nước thành công trong sản xuất hóa hàng loạt là Hàn Quốc. Từ đó, sản phẩm Piano từ Châu Á  đã đạt được sự tin tưởng của nhiều nhạc sĩ trên toàn thế giới.

Trung Quốc

Sở dĩ chúng tôi phân tích Trung Quốc riêng vì chất lượng những cây đàn sản xuất ở đất nước này vì hiện nay đây là nước sản xuất Piano đại trà hàng loạt nhiều nhất thế giới , đàn Piano có chất lượng không đồng đều.

Trung Quốc cách đây 20 năm chỉ có một số ít công ty chế tạo Piano năng suất thấp, nhưng hiện nay đã có khoảng 180 hãng sản xuất. Họ đã sản xuất Piano giống y chang các hãng sản xuất Piano đại trà của Nhật.

 

Piano-chau-a
Xuất xứ đàn Piano ảnh hưởng đến chất lượng đàn như thế nào ?

Hầu hết sản phẩm là từ Trung Quốc không thể so sánh với sản phẩm chính hãng sản xuất tại Nhật Bản hay Hàn Quốc. Một nhạc cụ chất lượng kém sẽ khó điều chỉnh và chất lượng âm cũng không cao. Tuy nhiên, gần đây, một trong những thương hiệu Piano đến từ Trung Quốc đã thực sự nổi bật trong số những thương hiệu Piano khác về chất lượng. Hi vọng điều này sẽ cải thiện chất lượng Piano đến từ Trung Quốc .

Công ty Pearl River của Thượng Hải hiện tại tự hào là nhà sản xuất Piano nhiều đứng đầu trên thế giới.

Bạn nhớ rằng: Có thể với cũng sẽ mua một nhạc cụ chất lượng kém nhưng giá tiền khá cao. Điều này làm nhiều người lo ngại rằng đàn piano mà Trung Quốc vốn sản xuất chất lượng kém có thể nháy giống như một sản phẩm chất lượng khác những bạn sẽ không nhận ra điều này.

Những thương hiệu này thường có bàn phím cứng, âm không chuẩn và ít vang hoặc chất lượng âm giảm đi nhanh chóng sau khi mua về. Thương hiệu đơn giản như là “XXX-Ba Lan” chẳng hạn, có thể không được sản xuất tại Ba Lan hoặc chỉ một phần công việc sản xuất tại nước này. Ngoài ra, một số thương hiệu Đức nhưng lại sản xuất từ Trung Quốc. Đó là điều khó khăn mà bạn cần tìm hiểu.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một cây đàn Piano và băn khoăn giữa các thương hiệu, bạn có thể tham khảo một số bài viết về phân cấp thương hiệu tại Việt Thương,vì mua đàn Piano là một đầu tư không nhỏ. Chúc bạn thành công!

Related Posts

Sheet nhạc bài hát chuyến tàu tiễn biệt 1

Sheet nhạc bài hát chuyến tàu tiễn biệt

Sheet nhạc bài hát cánh hoa xưa 1

Sheet nhạc bài hát cánh hoa xưa

Hợp âm bài hát đợi

Hợp âm bài hát đợi

Em [Em] đứng trên [G] cầu đợi [Em] anh [G][Em]Dưới [G] chân cầu nước [Em] chảyNgày như [G] đêm, ngày [Am] xưa đã [Em] chảy sau còn chảyNước [G] chảy bên [Em] lòng em đợi [G] anh [Em] Em [G] đứng trên [Em] cầu nắng [G] hạNắng [Em] soi bên ấy lại bên [G] này [B7] đợi [Em] anh Anh [G] đến? anh không [Em] đếnNắng [G] tắt còn em đứng…

Hợp âm bài hát một ngày trên quê hương tôi

Hợp âm bài hát một ngày trên quê hương tôi

Một [Am] ngày trên quê hương [C] tôi, những con [E7] đường bỗng lẻ loi cúi [Am] mặt.Một [Am] ngày trên quê hương [E7] tôi, nơi góc [Am] phố quán cài then đóng [Dm] chặt.Căn gác nhỏ đông [E7] người sao thấy [Bdim] vắng một lời [E7] rao. Một [Am] ngày…

Sheet nhạc bài hát bài hát này cho em 1

Sheet nhạc bài hát bài hát này cho em

Những điểm nổi bật nhất của đàn Grand piano 1

Những điểm nổi bật nhất của đàn Grand piano

Piano là loại nhạc cụ cổ điển có lịch sử từ rất lâu đời và cho đến nay vẫn tiếp tục khẳng định chỗ đứng trên thị…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.