Mẹo làm tăng tuổi thọ của đàn piano cơ không phải ai cũng biết

Tuổi thọ đàn piano cơ

Mua một cây đàn piano cơ rõ ràng là là một khoản đầu tư lớn, nhất là với kinh tế của người Việt hiện nay. Xét từ một góc độ tài chính (không bao gồm các mẫu đàn piano có giá trị lịch sử và nghệ thuật đặc biệt), đầu tư vào đàn piano là bạn phải chấp nhận thực tế rằng cây đàn piano đó sẽ mất giá sau một vài năm sử dụng bởi tuổi thọ đàn piano cơ là hữu hạn.

“Tuổi thọ” của đàn piano cơ, thực chất rất khó để xách định được, bởi nó không phải là một phép tính mà bất kỳ nhà sản xuất hay người sử dụng nào có thể tính một cách chính xác được. Điều đó phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau như: thời gian tập luyện hàng ngày trên đàn piano cơ của bạn là bao nhiêu, bạn bảo trì bảo dưỡng đàn piano cơ như thế nào, khí hậu nơi bạn đang sinh sống có đặc trưng gì và có ảnh hưởng đến đàn piano cơ không?…

Ví dụ cho bạn dễ hiểu: Một cây đàn piano cơ được sử dụng 16 giờ/ngày và đặt trong phòng thực hành ở nơi có khí hậu lạnh thì độ bền của đàn có thể kéo dài khoảng 10 – 15 năm hoặc ít hơn. Còn với những cây đàn piano được đặt trong phòng khách, được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên và khí hậu không tác động tiêu cực đến đàn thì thời gian sử dụng có thể kéo dài gần một thế kỷ trước khi đòi hỏi phải phục hồi hoàn chỉnh để hoạt động trở lại.

Gợi ý quy tắc để tính “tuổi thọ” trung bình cho đàn piano cơ

– Đàn piano cơ nếu sử dụng nhiều và không được bảo quản, bảo trì, bảo dưỡng đúng cách sẽ có thời gian sử dụng khoảng 10 – 15 năm. Điều này hoàn toàn đúng với đàn piano cơ giá rẻ không tên tuổi.

– Đàn piano được sử dụng và bảo quản trong điều kiện trung bình sẽ có thời gian sử dụng kéo dài từ 40-50 năm.

– Đàn piano cơ tốt được sử dụng và bảo quản trong điều kiện tốt nhất sẽ có thời gian sử dụng kéo dài hàng trăm năm hoặc hơn. Điều này cũng đúng với những cây đàn piano cao cấp được làm thủ công.

Thế nhưng, ngay cả khi một cây đàn piano cơ đã cũ và không còn sử dụng tốt như mục đích ban đầu, nó vẫn có thể được tu sửa, tân trang, và làm mới để bán ra cho những người có mục đích sử dụng thấp hơn. Điều này là hoàn toàn bình thường, chỉ cần bạn chọn được địa chỉ tân trang đàn piano có kinh nghiệm, tay nghề cao là được nếu nó vãn có đủ giá trị nội tại, những mẫu đàn piano cơ cũ này cuối cùng có thể được xây dựng lại để bắt đầu hành trình với người yêu đàn piano.

Do việc sử dụng đàn piano cơ cũ ngày nay rất phổ biến nên có nhiều bạn hỏi rằng với những cây đàn piano cơ cũ thương hiệu Yamaha và Kawai thời gian sử dụng như thế nào? (Đây là 2 thương hiệu đàn piano cơ vô cùng nổi tiếng và được ưa chuông tại Việt Nam)

Như chúng tôi đã nói ở trên, điều này phụ thuộc vào ai là người sử dụng đàn trước đó? Họ bảo trì bảo quản đàn như thế nào? Họ có căn chỉnh đàn thường xuyên không? Họ có đảm bảo không gian an toàn cho đàn piano cơ trong suốt quá trình sử dụng không? .. Nếu bạn nắm được hết những thông tin trên thì bạn không có gì phải lo lắng về thời gian sử dụng của đàn piano cơ cũ. Chỉ cần đối chiếu với bảng tính trung bình mà chúng tôi nêu trên là bạn sẽ biết “tuổi thọ” của đàn piano cơ cũ như thế nào. Hơn nữa Yamaha và Kawai là một trong những thương hiệu hàng đầu về đàn piano tại Nhật Bản nên chỉ cần chọn nhà phân phối uy tín là bạn hoàn toàn yên tâm để mua đàn.

Mẹo tăng “tuổi thọ” cho đàn piano cơ

Có thể bạn muốn biết: Các dòng đàn piano Atlas

  • Mua đàn piano chất lượng, chọn nhà phân phối uy tín, chính hãng
  • Sử dụng đúng cách, đúng mục đích
  • Lên dây, bảo trì, bảo dưỡng đàn piano theo đúng lịch
  • Duy trì môi trường tốt cho đàn piano cơ
  • Đặc biệt chú ý đến việc bảo quản đàn piano khi vận chuyển thay đổi địa điểm
  • Vệ sinh đàn piano cơ đúng cách
  • Thuộc nằm lòng những điều tuyệt đối không làm với đàn piano cơ

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.