Lựa chọn đàn piano màu gỗ phù hợp

Giống như thể thao, hội họa hay các môn, các loại hình nghệ thuật khác, khả năng chơi và cảm thụ âm nhạc cũng cần rất nhiều năng khiếu. Âm nhạc sẽ giúp trẻ nhỏ phát triển 1 cách toàn diện trên nhiều mặt. Và trong các môn âm nhạc thì học piano được các bậc phụ huynh lựa chọn nhiều nhất trong thời gian gần đây bởi kĩ năng chơi đàn piano đòi hỏi rất nhiều sự tập trung, khéo léo, chính xác cũng như khả năng sáng tạo, phối hợp giữa 2 tay và cả chân. Các phụ huynh cũng cần lưu ý ban đầu học đàn có thể sẽ khiến các bé rất bỡ ngỡ, và sau đây là 1 vài tip nho nhỏ giúp làm vơi bớt đi phần nào sự bỡ ngỡ ấy.

Lựa chọn đàn piano màu gỗ phù hợp

Thứ nhất các bậc phụ huynh nên xác định từ trước độ tuổi thích hợp để cho bé đi học piano. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ cứ để bé học đàn từ càng sớm sẽ càng tốt. Việc tiếp xúc với piano ngay từ độ tuổi còn bé giúp trẻ làm quen, không còn cảm thấy xa lạ với cây đàn, có thời gian luyện tập và đam mê thì chắc chắn bé sẽ yêu thích và thành thục piano. Tuy nhiên ở độ tuổi còn nhỏ, các bé có thể sẽ rất mải chơi, chưa có được sự tập trung cần thiết để học. Các bậc phụ huynh đưa con đi đến các lớp học chữ trước khi vào lớp 1 sẽ hiểu rất rõ điều này. Nếu bắt ép trẻ 1 cách thái quá sẽ dẫn đến ức chế tâm lí cho bé, gây ra các ảnh hưởng xấu. Sau này có thể bé sẽ ghét học, luôn trốn tránh việc học. Hơn nữa thể chất của bé có thể cũng chưa phù hợp với việc chơi đàn. Do vậy các bậc phụ huynh cần cân nhắc kĩ trước khi học đàn piano. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, trước khi học, cha mẹ nên mua trước 1 cây đàn piano, cho bé làm quen với cách sắp xếp phím đen trắng, sự tạo âm khi bấm lên phím đàn để xem bé có thích thú hay không đã chứ không nên ép bé học ngay.

Những yếu tố quyết định khi chọn đàn piano cho trẻ em

Tiếp theo như đã nói bên trên, việc mua được 1 cây đàn phù hợp không chỉ ở thời điểm bé bắt đầu học mà còn là trước khi bé học piano vài tháng là cần thiết. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều các loại piano cho trẻ em, cả piano cơ lẫn piano điện tử, với tàm giá trung bình từ chục triệu trở lên. Với các dòng đàn piano màu gỗ cao cấp, mặt đàn được phủ lớp sơn bóng xịn thì mức giá vài trăm triệu tới vài tỉ cũng có. Nhưng đối với các bé ta chỉ nên chọn những phân khúc với mức giá trung bình là đủ cho bé thỏa sức sáng tạo.

Việc tập đàn piano cần sự tập trung rất cao độ, mà trẻ con lại rất nhanh chán, cho nên việc tiếp xúc sớm với âm nhạc có thể sẽ rất quan trọng, giúp bé có được niềm yêu thích âm nhạc ngay từ nhỏ, tạo ra được sự kiên trì để bé có thể ngồi hàng giờ liền tập đàn. Hãy cùng hát với bé, chia sẻ tình yêu âm nhạc với bé, khuyến khích bé nhảy, dậm chân theo nhạc, luôn động viên, khuyến khích bé sáng tạo khi chơi đàn. Tiếp xúc với đàn nhiều sẽ giúp bé có những nhận thức nhất định đối với âm nhạc, qua đó có thể tăng khả năng sáng tạo khi kết hợp các phím có cao độ khác nhau để ra 1 giai điệu mới lạ tai  mà bé thích thú. Các cha mẹ cũng nên có 1 thời gian biểu cẩn thận, quy định giờ tập luyện đàn ra cho trẻ. Đôi khi cũng có thể tổ chức các buổi biểu diễn ngay đối với các thành viên trong gia đình. Điều này giúp bé tự tin hơn, thể hiện tốt hơn trước đám đông.

Bên cạnh đó các bậc cha mẹ cũng nên chú ý tới tư thế ngồi của trẻ khi chơi đàn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng bài hát của trẻ. Khi ngồi không thoải mái trẻ sẽ không thể sáng tạo. Nếu ngồi không đúng tư thế còn có thể gây nên vẹo cột sống. Nơi đặt đàn cũng rất quan trọng. Cha mẹ không nên để đàn ở những nơi quá ồn ào bởi điều này sẽ làm giảm chất lượng âm thanh. Chuẩn bị 1 cái ghế vừa tầm, thoải mái, đặt đàn ở nơi yên tĩnh sẽ giúp trẻ phát huy hết được khả năng của mình.

 

Có thể bạn muốn biết:

=> Giải đáp thắc mắc đàn Kawai có tốt không

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.