Tại sao piano nên là nhạc cụ đầu tiên cho trẻ?

Khi cân nhắc việc cho con em mình bắt đầu học nhạc, các bậc phụ huynh thường băn khoăn không biết nên chọn nhạc cụ nào cho việc làm quen với âm nhạc của trẻ. Piano là một nhạc cụ tuyệt vời để bắt đầu, giúp cung cấp nền tảng vững chắc cho con đường âm nhạc của con bạn. Bắt đầu bằng piano sẽ cung cấp các bài học nhạc lý vô cùng quan trọng cho trẻ ngay từ bài học đầu tiên.

Tại sao piano nên là nhạc cụ đầu tiên cho trẻ?

Tạo nên âm thanh hay với đàn piano rất đơn giản.

Một trong những lợi ích chính của việc học đàn piano là nó rất dễ để làm quen và tạo ra âm thanh hay (so với nhạc cụ khác như guitar hay violon yêu cầu phải có lực tay nhất định và sự kết hợp giữa hai tay), ngay cả với người chơi lần đầu tiếp xúc với piano.

Điều này cho phép trẻ có thể tạo các nốt nhạc rõ ràng chỉ bằng cách nhấn vào phím đàn và nhanh chóng chơi được những giai điệu từ những bài hát quen thuộc, mang lại cảm giác chinh phục giúp tạo sự hứng thú cho việc luyện tập và phát triển. (Các bậc phụ huynh cũng sẽ có cảm giác dễ chịu hơn khi lắng nghe con mình luyện tập piano hơn nhiều so với những nhạc cụ bộ hơi và bộ dây.)

Piano cung cấp một nền tảng vững chắc.

 

Đàn piano có dải âm thanh rộng bật nhất trong thế giới nhạc cụ và được sắp xếp theo một cách rất logic – nốt thấp sẽ nằm bến trái và nốt cao sẽ nằm bên phải, những nốt nhạc thăng/giáng sẽ có màu đen để phân biệt với những phím đàn trắng rất trực quan, giúp cho việc học nhạc lý trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi mới làm quen với âm nhạc.

Các bản nhạc bao gồm khóa Sol và khóa Fa có thể dễ dàng hình dung trên bàn phím của đàn piano, tạo cho bé một nền tảng tốt trong việc đọc bản nhạc mà sau này sẽ rất hữu ích khi muốn học chơi thêm những nhạc cụ khác. Các khái niệm như quãng, cung và nửa cung cũng sẽ dễ hình dung hơn trên đàn piano.

Đàn piano còn giúp cho bé phát triển khả năng cảm âm tốt, những cây đàn được canh chỉnh chuẩn sẽ tạo ra những âm thanh hoàn hảo. Bắt đầu học đàn từ độ tuổi nhỏ sẽ phát triển khả năng cảm âm, có thể phân biệt được những nốt nhạc một cách dễ dàng tốt hơn người trưởng thành. Phát triển được đôi tai có khả năng cảm âm tốt sẽ hỗ trợ nhiều mặt trong quá trình chinh phục âm nhạc và ở nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

Cải thiện khả năng kết hợp đôi tay.

Piano là một nhạc cụ đòi hỏi sự kết hợp giữa tay trái và tay phải. Trong quá trình luyện tập và phát triển kĩ năng, con bạn sẽ học được cách chơi những nốt nhạc khác nhau trên mỗi tay cùng một lúc. Sự kết hợp này sẽ giúp tăng sự phát triển, khả năng phối hợp của bàn tay và não bộ, có thể phục vụ cho âm nhạc cũng như trong học tập.

Thông qua phối hợp đôi tay để tạo nên những nhịp điệu và giai điệu của bài hát, việc này sẽ giúp cho người học hình dung được một bản nhạc hoàn chỉnh được hình thành như thế nào bởi những nốt nhạc và hợp âm.

 

Chính vì thế có thể nói rằng, piano chính là nhạc cụ đầu tiên hoàn hảo dành cho trẻ. Con bạn sẽ tận hưởng cảm giác chinh phục khi chơi được những bài hát cơ bản, trong khi phát triển một đôi tai với khả năng cảm âm tốt và một nền tảng vững chắc cho con đường âm nhạc của mình. Một khi đã học được piano, bé sẽ rất dễ tiếp thu và làm quen nhanh với những nhạc cụ khác.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.