Tại sao đàn piano cổ điển lại ngày càng chiếm được cảm tình của khách hàng

Với những người hâm mộ piano thì những cây đàn piano cổ điển đã không còn quá xa lạ. Những cây đàn piano cổ điển sở hữu những nét đẹp âm thanh đặc trưng rất riêng cùng phong cách âm nhạc độc đáo. Vì tế ngày nay đang ngày càng chiếm cảm tình hơn từ đông đảo quý khách hàng.

Tổng quan về đàn piano cổ điển

Đàn piano được chia thành hai trường phái lớn là piano classic (piano cổ điển) và piano modern (piano hiện đại). Dưới sự phát triển của nhịp sống hiện đại thì mọi người thường biết đến dòng piano modern  nhiều hơn nhưng với những người biết thưởng nhạc thực thụ, và thực sự yêu thích piano thì các sản phẩm đàn piano classic vẫn luôn khẳng định được vị thế vững chắc và hàng đầu của nó.

Piano cổ điển hay con gọi là piano classic xuất hiện khoảng thế kỷ thứ 16-17, tiền thân của piano cổ điểnlà clavico clavecin (harpsichord). Được biết đến từ năm 1800, piano classic  (đàn piano cổ điển) được đánh theo bài tổng phổ của nhạc sĩ hay người biên soạn.

Không chỉ sở hữu những thanh âm trong trẻo, ngân vang và rất chân thưc, những cây đàn piano cổ điển còn được giới chuyên môn ví như một phù thuỷ biến hoá đầy tài năng, có thể chơi được nhiều nốt nhạc cùng một lúc, thậm chí có thể solo một cách xuất sắc không cần bất kỳ loại nhạc cụ nào hỗ trợ. Đây thực sự một trong những điểm hoàn hảo mà không có bất kỳ loại nhạc cụ nào trên thế giới có thể làm được.

Những bản nhạc cổ điển thường có những tác động cực kỳ lớn tới thị giác cũng như các xúc cảm của người nghe. Tuy nhiên để có thể đánh được một bản nhạc piano cổ điển thật hay, thực sự chạm tới tâm khảm con người, là điều không hề dễ dàng chút nào, người chơi cần trang bị cho mình một kỹ năng chơi đàn điêu luyện, vững thị tấu, nhớ giai điệu, và có kĩ thuật tốt.  Kĩ thuật và thị tấu là 2 điều rất quan trọng đối với các nhạc công chơi đàn piano cổ điển, vì cổ điển khó học thuộc lòng nên chơi thường phải có bản nhạc.

Cách học chơi đàn piano cổ điển cho người mới bắt đầu

Những kỹ năng điêu luyện chơi đàn piano cổ điển, Nếu luyện được các bước dưới đây một cách thuần thục thì kỹ năng chơi đàn piano cổ điển điêu luyện chỉ là tương lai không xa.

  • Sở hữu cho mình cây đàn piano cổ điển 88 phím
  • Học thuộc lòng các nốt và hợp âm trên bàn phím. Đồng thời, cần thực hành di chuyển các ngón tay lướt trên các phím đàn một cách thành thục và đẩy lên tốc độ nhanh hơn kèm theo sự linh hoạt tuyệt vời từ các ngón tay.
  • Thực hành với những bản nhạc piano cổ điển đơn giản nhất. Bản nhạc đó có thể được tham khảo từ tài liệu của các giáo viên dạy nhạc cổ điển hoặc tài liệu tham khảo trên các diễn đàn học nhạc.
  • Thực hành quy mô và hợp âm: bạn sẽ gần như không thể chơi được piano cổ điển nếu như không thành thạo đầy đủ quy mô từng đoạn. Việc này đòi hỏi bạn phải khắt khe hơn với mình trong chế độ tập luyện hàng ngày.
  • Kỹ năng chơi chậm và lặp lại: với những người mới luyện đàn, phương pháp tối ưu nhất để học thuộc được các bản nhạc cổ điển chính là chơi chậm lại và thực hiện cách chơi lặp lại nhiều lần không quá 2 dòng cùng một lúc. Hãy để các ngón tay của bạn được đạt đến ngưỡng cảm âm, có thể lướt tay trên phím đàn một cách tự nhiên nhất.
  • Phương pháp “con rùa”: hãy dành ra ít nhất nửa tiếng mỗi ngày để thực hành tập luyện chơi đàn và cảm nhạc một cách tự nhiên nhất. Hãy bắt đầu từ những đoạn nhạc ngô nghê, rồi sẽ đến lúc khả năng chơi đàn một cách thuần thục.

 

 

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.