Sự khác nhau giữa phím đàn piano cơ và đàn piano điện

Giữa đàn piano cơ và đàn piano điện có sự khác biệt rất lớn về cấu trúc cũng như âm thanh, trong số đó có sự khác biệt đáng kể về phím đàn. Vậy sự khác nhau giữa phím đàn piano cơ và đàn piano điện là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

Sự khác nhau giữa phím đàn piano cơ và đàn piano điện

Về số phím đàn

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đàn piano cơ ngày nay có số phím là 88 phím, trong đó có 52 phím trắng và 36 phím đàn piano màu đen. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số ngoại lệ đối với quy ước thông thường của đàn piano là 88 phím. Một số cây đàn piano cơ có số phím nhiều hơn là 92 phím, 97 phím. Các phím này (nếu có) sẽ có lớp phủ khác so với 88 phím đàn thông thường để người chơi tránh được nhầm lẫn, hoặc vô tình khi chơi hoặc biểu diễn.

Còn đàn piano điện hiện nay số phím khá đa dạng, ngoài những loại đàn có 88 phím như đàn piano cơ thì cũng có khá nhiều loại đàn piano điện có số phím ít hơn 88 dành cho trẻ em và những người mới bắt đầu.

Về trọng lượng phím

Trọng lượng của các phím đàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố – như búa, phần action cũng như cách thức chúng được lắp ráp. Các phím đàn piano nặng hơn so với phím đàn piano điện, bởi khi một phím đàn piano được nhấn xuống, búa đàn sẽ nẩy lên và nhấn vào dây để tạo ra âm thanh. Ngược lại, các cây đàn piano điện thường có cảm biến ON-OFF dưới các phím để kích hoạt âm thanh.

Tuy nhiên, gầu hết những cây đàn piano điện hiện nay đều có các phím  mô phỏng được độ nặng của bàn phím đàn piano cơ rất tốt và trọng số của các phím không bao giờ thay đổi. Mặc dù vậy, dù có cùng số lượng phím, mô phỏng được độ nặng bàn phím hay bắt chước được âm sắc và độ nhạy cảm của đàn piano cơ thì những cây đàn piano điện rẻ cũng không thể nào có âm thanh, cảm giác phím, độ nhạy và độ nặng giống hoàn toàn như đàn piano cơ được.

Nếu bạn chơi đàn piano chỉ để giải trí, chứ không có mục đích học lên cao cũng như biểu diễn chuyên ngiệp thì tốt nhất là bạn nên mua loại có số phím cũng như độ nặng vừa với bàn tay của bạn. Nhất là khi bạn mua đàn piano điện cho trẻ, vì một cây đàn piano điện với số phím và độ nặng vừa phải sẽ không khiến trẻ bị chán nản và quá khó khăn trong việc học tập và chơi đàn.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý học lên cao hoặc muốn chuyển sang chơi đàn piano cơ sau này thì một cây đàn có số phím và độ nặng tương tự như đàn piano cơ là sự lựa chọn tuyệt vời ddeere giúp người chơi tăng độ bền cũng sức mạnh của các ngón tay. Nhờ đó mà người chơi sẽ có thể chuyển sang chơi trên đàn piano cơ sẽ rất dễ dàng. Nếu bạn chơi trên đàn piano điện ít phím và độ nặng của bàn phím quá nhẹ thì khi chuyển sang chơi trên đàn piano cơ sẽ khó khăn hơn vì chưa quen với phím đàn. Và bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen lại, cũng như cảm giác phím sẽ bị lẫn lộn.

Trên đây là một số thông tin của chúng tôi về sự khác nhau giữa phím đàn piano cơ và đàn piano điện. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình chọn đàn cho mình. Tuy vậy, để chọn được một cây đàn piano cơ hay đàn piano điện phù hợp nhất còn rất nhiều yếu tố khác như giá cả, chức năng, kích thước,..mà bạn cần lưu ý thêm. Chúc bạn thành công.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.