Những yếu tố quyết định khi chọn đàn piano cho trẻ em

Nhắc đến đàn piano, đặc biệt là piano cơ, nhiều người sẽ cho rằng loại nhạc cụ này chỉ dành cho giới thượng lưu, nhà giàu, nó là 1 thú vui quá xa xỉ đối với người dân Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại thì quan điểm đó hoàn toàn sai lầm bởi hiện nay ở Việt Nam giá của một cây đàn piano rất đa dạng. Đàn piano cơ có nhiều mức giá khác nhau dựa theo từng thương hiệu và xuất xứ của cây đàn. Giá trị của đàn piano cơ có thể ở mức vài chục triệu, vài trăm triệu và có cả cây đàn có giá đến vài tỷ. Với mức giá đa dạng như vậy, không chỉ người giàu mà những người có kinh tế trung bình, có đam mê với cây đàn piano cơ cũng có thể sắm cho mình 1 chiếc với mức giá hợp lý. Vì vậy, việc chọn đàn piano cho trẻ là vấn đề có khá nhiều ba mẹ phân vân có nên mua hay không? Cùng Việt Thương theo dõi bài viết dưới đây để bạn có thể quyết định đúng đắn nhất!

 Những yếu tố quyết định khi chọn đàn piano cho trẻ em

Những yếu tố quyết định khi chọn đàn piano cho trẻ em

Ở nước ta hiện tại có rất nhiều loại đàn, rất nhiều thương hiệu piano. Do đó để lựa chọn cho mình một cây piano vừa với tình hình tài chính lại vừa tốt quả thật không hề dễ dàng. Những người chơi piano chuyên nghiệp sẽ luôn ưu tiên sử dụng những cây đàn piano cơ hơn là piano điện tử, kể cả khi tập lẫn biểu diễn bởi hiệu quả âm thanh cũng như kĩ thuật chơi không giống nhau. Thường thì đàn điện tử là dành cho những người không chuyên hoặc đó là những cây đàn piano cho trẻ em. Một cây đàn piano cơ thì có giá không hề rẻ chút nào. Do vậy để quyết định lựa chọn mua 1 cây đàn cơ hay điện tử, bạn cần cân nhắc mục đích sử dụng, khả năng tài chính để mua được cây đàn ưng ý.

Sự khác biệt cơ bản nhất mà ta có thể thấy được giữa đàn piano điện và đàn piano cơ phần chính là ở bàn phím và cả phần âm thanh nữa. Những người chơi piano từ nhỏ đã học cách để dùng ngón tay diễn tả các âm thanh khác nhau tùy theo tính chất, yêu cầu của tác phẩm: cứng, mềm, to, nhỏ, mạnh, liền mạch, đứt quãng, nặng nhẹ, vang rền hoặc không vang 1 cách hết sức khéo léo, cảm xúc mà người chơi đàn điện không thể có những kĩ năng này. Tuy vậy hiện nay các nhà sản xuất đã cố gắng mô phỏng được các kĩ thuật này vào các phím đàn điện, hưởng ứng theo ngón tay của người chơi, gọi là Sensitive Touch. Đây rõ ràng là 1 bước đột phá trong công nghệ làm đàn piano điện nhưng thực tế mà nói đàn piano cơ vẫn luôn cho lại hiệu quả âm thanh sắc nét tuyệt hảo, piano điện chỉ có thể “bắt chước” lại những âm thanh đó thôi.

Những yếu tố quyết định khi chọn đàn piano cho trẻ em
Đàn piano cơ vẫn luôn được xem như là ông vua của các nhạc cụ vì nó sở hữu những tính năng tuyệt vời: chất lượng âm thanh chuẩn, kiểu dáng đẹp, cổ điển, chất liệu gỗ hay thép 100 % nguyên khối,… Đàn piano cơ thường có 2 kiểu dáng thiết kế: đàn đứng và đàn nằm. Hiện giờ còn có kiểu piano lai giữa hai loại trên. Trên thị trường cũng có rất nhiều thương hiệu đàn piano cơ nổi tiếng như: Spinet, Studio, Upright pianos,…

Bạn muốn biết thêm: Những điều cần lưu ý về đàn piano điện cũ tại Việt Nam
1 cây đàn piano cơ tiêu chuẩn sẽ có các bộ phận chính: khuông đàn, bảng cộng hưởng, dây đàn, bộ cơ, bàn đạp và hộp đàn. Hộp đàn là bộ phận tạo nên hình dáng của chính cây đàn, thường được làm bằng gỗ hay thép. Khuông đàn rất kiên cố vì được làm bằng đồng, phía trước khuông đàn có một tấm khóa lên dây, bao gồm rất nhiều các chốt. Phía sau sườn đàn người ta gắn một thanh chốt dây nhằm cài chặt một đầu dây đàn. Người ta sẽ các chốt lên dây này để điều chỉnh độ căng dây đàn. Bảng cộng hưởng được làm cẩn thận nhất, có tác dụng quan trọng nhất đó là tạo nên chất lượng âm thanh nhờ các rung động cộng hưởng. Dây đàn được làm từ thép với độ dài, độ dày khác nhau ứng với các cao độ khác nhau. Các nốt cao sẽ được nối với 3 dây đàn, các nốt vừa là 2 dây còn các nốt trầm thường chỉ 1 dây nhưng kích thước dây sẽ lớn hơn, tương tự như các dây của đàn guitar. Bộ cơ bao gồm các phần khác nhau để tạo ra âm thanh. Các bàn đạp ở dưới có chức năng làm vang và làm giảm âm. 1 số loại piano cơ còn có bàn đạp thứ 3 có chức năng tạo âm thanh nhỏ khi tập.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.