Những nhà soạn nhạc piano thiên tài trên thế giới

Với bất cứ ai chơi piano, chắc hẳn sẽ không thể không biết đến những nhà soạn nhạc piano thiên tài, lừng danh trên thế giới mà chúng tôi giới thiệu dưới đây. Bởi có thể coi họ là những “người thầy” vĩ đại mà bạn có thể học hỏi rất nhiều điều.

Nhà soạn nhạc piano Bach (1685-1750)

Tên đầy đủ của ông là Johann Sebastian Bach – nhà soạn nhạc người Đức mà hậu thế coi ông là một thiên tài âm nhạc lớn lao nhất trong thời đại Baroque. Âm nhạc Baroque nhấn mạnh vào dòng nhạc liên tục giống như các loại nghệ thuật khác của thời đại này, âm nhạc. Trong các sáng tác âm nhạc của mình, J.S. Bach đã đưa ra các kỹ thuật âm nhạc như đối điểm (counterpoint – là cách trình diễn hai hay nhiều tiết điệu đồng thời với nhau) và tẩu khúc (fugue – là cách sáng tác trong đó các nhạc cụ khác nhau lặp lại cùng một tiết điệu với một chút biến đổi) lên các trình độ cao nhất.

J.S. Bach là một nhạc sĩ kiêm nhạc trưởng, ông đã sáng tác hàng trăm bản nhạc gồm cả 300 hợp khúc thanh nhạc gọi tên là cantatas có tính tôn giáo và thế tục.

Nhà soạn nhạc piano Mozart (1756-1791)

Tên đầy đủ của ông là Wolfgang Amadeus Mozart – một trong những nhà soạn nhạc quan trọng, nổi tiếng, và sức ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển Âu châu. Các tác phẩm của Mozart được đánh giá là đỉnh cao trong các lĩnh vực nhạc piano, nhạc thính phòng cũng như nhạc giao hưởng, nhạc tôn giáo và Opera. Các tác phẩm nổi tiếng của ông phải kể đến: Laudate Dominum, Piano concerto no.15, chương 3, Minuet từ Divertimento…

Nhà soạn nhạc piano Beethoven (1770-1827)

Tên đầy đủ của ông là Ludwig Van Beethoven – người con trai đầu trong gia đình 7 anh chị em. Cha ông là một nhạc sĩ, cũng là người thầy dạy nhạc đầu tiên của Beethoven. Beethoven thể hiện sự quan tâm đến âm nhạc từ khi còn rất nhỏ. Trong quá trình dạy nhạc, cha của ông luôn hi vọng và tin rằng Beethoven đang cố gắng để tạo ra “Mozart tiếp theo”. Đến năm 7 tuổi, Beethoven lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại Cologne. Ông đã biểu diễn như một nghệ sĩ piano điêu luyện khi mới lên 11 tuổi tại Hà Lan.

Điều khiến người nghe cảm thấy cực kỳ thu hút ở những những giai điệu mà Beethoven sáng tác đó chính là việc ông đã áp dụng legato và sự cộng hưởng của ca từ để tạo ra các tác phẩm của mình.  Beethoven có thể nói là người dọn đường cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn và được công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất cũng như có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc piano, các nhạc sĩ, và khán giả sau này.

Nhà soạn nhạc piano Chopin (1810-1849)

Frederic Chopin là nhà soạn nhạc người Ba Lan nổi tiếng, nhạc có ảnh hưởng nhất cho những nhạc sĩ thế hệ sau. Có thể nói Chopin là một đứa trẻ thần đồng, khi mà ông đã xuất bản tác phẩm đầu tiên của mình khi mới chỉ lên 7 tuổi. Và đến năm 1829, Chopin kết thúc quá trình học tập của mình tại trường phổ thông. Với khả năng thiên phú về sáng tác âm nhạc và tài năng xuất chúng của mình, Elsner (hiệu trưởng trường phổ thông của Chopin) đã viết trong bản báo cáo rằng: “Chopin, Fryderyk, học sinh năm thứ 3, một tài năng lớn, thiên tài âm nhạc”.

Năm 1832, Fryderyk Chopin ra mắt thành công như một nghệ sĩ piano tại Paris, và bắt đầu sự nghiệp dạy đàn piano và sáng tác. Những người cùng thời kỳ coi phương pháp dạy đàn piano cuả Chopin là cuộc cách mạng, mở màn cho phương pháp sư phạm piano hiện đại.

Trên đây đều là những nhà soạn nhạc piano thiên tài và vĩ đại của thế giới. Hy vọng rằng bài viến này đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.