Những nguy cơ khi mua đàn piano cơ cũ

Đàn piano cơ cũ là sự lựa chọn khá tốt với những người có kinh phí mua đàn hạn hẹp. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ vớ phải một cây đàn với hàng đống lỗi và ẩn chứa đầy rẫy nguy cơ, ảnh hưởng xấu đến quá trình học tập và chơi đàn của bạn.

Những nguy cơ này sẽ thường gặp với những loại đàn quá cũ (quá hạn với tuổi thọ khoảng 50 năm tuổi trở nên đã qua sử dụng)

Đàn piano cơ cũ có chốt đàn hỏng

Đàn piano cơ cũ có chốt đàn hỏng
Đàn piano cơ cũ có chốt đàn hỏng

Mỗi phím đàn piano cơ sẽ thường đập vào 1 – 3 dây bên trong để phát ra âm thanh và các dây này được chốt bởi hệ thống chốt đàn bên trên. Theo định kỳ, thợ lên dây sẽ dùng búa cắm vào các chốt đàn này để lên dây đàn. Thế nhưng, trải qua thời gian dài sử dụng, một số chốt này dần trở lên lỏng lẻo và dù thợ kéo căng dây được một vài tuần, thì chốt đàn sẽ lại dần tụt xuống khiến dây đàn trùng, kéo theo là hệ quả những phím đàn đó trùng theo.

Trong tổng số 88 phím đàn mà cứ 2 – 3 phím bị như thế này thì coi như là đàn không còn giá trị sử dụng. Lỗi này  bạn rấtkhó có thể phát hiện khi mua, dùng một thời gian bạn mới có thể nhận ra.

Đàn piano cơ cũ có bàn phím liệt

Cũng như lỗi chốt phím lỏng, lỗi này chỉ được phát hiện khi thời tiết ẩm. Trong số 88 phím, một vài phím sẽ bị liệt khi thời tiết ẩm, nồm, hoặc mưa kéo dài.

Lúc này bạn chỉ có thể cắm ống sấy và đợi 1 – 2 ngày sau để có thể chơi đàn trở lại. Tệ hơn, bạn phải dùng máy sấy sấy các phím đàn bị liệt.

Đàn piano cũ thay dây không chính hãng

Trải qua vài chục năm sử dụng, đàn piano cơ cũ quá hạn có thể đã bị đứt một số dây. Do đàn không còn được bảo hành chính hãng nên người thợ sửa chữa phải thay thế dây đứt bằng một loại dây đàn khác. Mà bạn lại khó có thể nhận ra âm thanh khác biệt của phím đàn dù  dây có  bị thay đó cho tới khi bạn mua đàn về và sử dụng được một thời gian. Lúc này việc sử dụng đàn sẽ rất chán, giống như là bạn hát một bài hát và bị phô vài chỗ vậy.

Đàn piano cơ cũ được sơn, sửa lại

Hẳn bạn sẽ  có thể ngạc nhiên khi một cây đàn piano cơ cũ đã được sử dụng 30 – 40 năm mà nước sơn vẫn còn sáng bóng, mới. Bởi nó gần như chắc chắn là đã được sơn lại toàn bộ, hoặc sơn lại một vài bộ phận nào đó. Tương tự, người thợ có thể dùng chất thay thể để đắp lại một số vết xứt, xước, ố loét. Nước sơn và các chỗ nứt này sẽ chỉ lộ ra sau một thời gian sử dụng, khi mà bạn đã bỏ tiền ra để mua đàn rồi.

 Đàn piano cơ cũ có thể làm “hỏng tai” người chơi

Điều này đặc biệt đúng đối với các bé trong tầm tuổi từ 5 – 10 tuổi. CŨng giống như việc bé học học, Lấy ví dụ, người dạy các bé nói rất quan trọng. Nếu người dạy nói ngọng, các bé sẽ nói ngọng theo. Người dạy nói nói tiếng địa phương, các bé cũng sẽ nói tiếng địa phương theo

Một cây đàn piano cơ đầu tiên cho bé cũng tương tự, và cây đàn đó sẽ quyết định xem độ chính xác và độ tinh tế trong khả năng thẩm âm của bé ra sao trong tương lai. Và đáng tiếc là một cây đàn piano cũ quá date sẽ có âm thanh kém, tồi, còn những cây đàn cũ dùng lâu dù chưa quá date thì chất lượng âm thanh cũng không còn chuẩn nữa.

Một số đặc điểm cần lưu ý khi lựa chọn đàn piano cơ cũ

  • Không nên lệ thuộc vào số seri
  • Tình trạng búa đàn
  • Dây đàn và trục lên dây
  • Bản phát âm và trụ chống
  • Việc xem mặt sau của đàn: màu sắc, rạn nứt, mốc
  • Bàn phím
  • Nỉ giảm âm thanh
  • Âm sắc và cảm nhận phím đàn

Trên đây là những rủi ro khi mua đàn piano cơ cũ. Nếu bạn đang có nhu cầu mua đàn piano thì hãy cân nhắc kỹ nhé!

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.