Những điều cần nhớ khi học piano cho người lớn tuổi

Học piano khi đã lớn tuổi luôn khiến bạn cảm thấy lo lắng bởi suy nghĩ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với khi còn trẻ. Điều này không sai nhưng lại không hoàn toàn đúng, chỉ cần bạn luôn giữ được tinh thần thoải mái, quyết tâm và có phương pháp học phù hợp thì không có gì là khó cả. Sau đây là những lưu ý khi học piano cho người lớn tuổi để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan

Tuổi tác chỉ trở thành rào cản cho việc học piano khi chính bản thân bạn không tin rằng mình hoàn toàn có thể làm được, thậm chí là làm tốt. Cách tốt nhất bạn hãy giữ một tâm thế thoải mái, lạc quan vui vẻ nhất khi bắt đầu quá trình học piano của mình. Bạn cũng không nên tự ti mà hãy yên tâm rằng học piano cho người lớn vẫn có rất nhiều lợi thế hơn so với khi còn trẻ hay còn nhỏ tuổi. Bạn đừng đặt nặng kết quả mà áp lực lên bản thân, hãy xem việc học đàn piano như một cách để giải trí khi tuổi đã lớn, và hãy tâm niệm chiếc đàn piano cũng như một người bạn. Như vậy bạn sẽ cảm thấy thư giãn, và luôn đầy háo hức khi bắt đầu các buổi tập đàn.

Hãy giữ một tâm thế thoải mái, lạc quan vui vẻ nhất khi bắt đầu quá trình học piano của mình

2. Chăm chỉ và kiên trì

Dĩ nhiên, khi tuổi đã lớn thì việc học piano không thể nhanh như khi bạn còn trẻ. Nhưng cái những người lớn tuổi hơn người trẻ tuổi và trẻ nhỏ chính là sự kiên trì. Với bất kỳ một việc nào đó không chỉ riêng học đàn piano, kiên trì vẫn luôn là chìa khóa dẫn tới thành công. Khi học piano cho người lớn tuổi đòi hỏi bạn phải có sự quyết tâm cao độ hơn nhiều so với những người trẻ tuổi. Tất nhiên, việc học chơi đàn piano sẽ là một khoảng thời gian khó khăn với bạn, nhưng bù lại bằng sự cố gắng và kiên trì thực hiện bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Giải pháp tốt nhất là hãy luyện tập hằng ngày, nhưng nếu bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian rãnh như vậy bạn vẫn có thể tập ít nhất 3 buổi tập một tuần, và hơn hết bạn cần đảm bảo rằng lịch trình này được diễn ra thường xuyên và điều độ.

Khi chúng ta chưa rành về chơi piano thì việc đàn sai là khó tránh khỏi và cũng không phải là vấn đề to tát. Nếu đàn sai thì bạn hãy đàn lại, làm đi làm lại với sự hướng dẫn của giáo viên, chắc chắn bạn sẽ làm được.

Học đàn piano hay bất kỳ việc gì khác, kiên trì vẫn luôn là chìa khóa dẫn tới thành công

3. Tận dụng những lợi thế của bản thân

Chúng tôi đang nói về ưu thế của bạn. Đa phần người lớn tuổi sẽ có khả năng tập trung cao hơn người trẻ và trẻ em, bởi họ ít bị sao nhãng bởi các cám dỗ từ TV, Internet, Smartphone,….

Một lợi thế của người lớn tuổi so với người ít tuổi nữa là khả năng cảm thụ bản nhạc (cảm âm). Tai ở người trưởng thành có thể nghe thấy được những sự khác nhau về âm lượng và tình cảm trong bản nhạc, chủ yếu là bởi bạn tiếp xúc với nhiều bản nhạc hơn. Bạn càng cảm thụ được những mối liên hệ hợp âm, thang âm, sắp xếp ngón tay hay tiết tấu, bản nhạc sẽ càng trở nên dễ dàng hơn với bạn. Hãy phân tích hợp âm đối với mỗi khuông nhạc để hiểu thêm về nó, và bạn sẽ học bản nhạc nhanh hơn cũng như nhớ được lâu hơn.

Sự tập trung cao độ chính là ưu thế của người lớn tuổi so với người trẻ tuổi và trẻ nhỏ

Hãy tận dụng những lợi thế mà bạn có được để hỗ trợ tốt nhất cho việc học đàn. Đến đây chắc hẳn bạn đã tin rằng học đàn piano cho người lớn tuổi hóa ra lại là một thế mạnh phải không?

4. Đặt mục tiêu rõ ràng

Như ban đầu chúng tôi đã khuyên bạn nên học đàn piano với một tâm thế thoải mái nhất, tuy nhiên không có nghĩa là chúng ta không quan tâm đến kết quả đạt được. Hãy đặt ra những mục tiêu cho mình trong từng giai đoạn khác nhau để chắc rằng mình luôn có sự tiến bộ. Bạn nên chia nhỏ mục tiêu và hoàn thành từng bước một. Giai đoạn đầu hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ thôi, sau đó từ từ sẽ có những mục tiêu cao hơn, giúp bạn cố gắng phấn đấu và sẽ rất hạnh phúc khi mình đạt được mục tiêu. Chúng tôi vẫn xin phép được nhắc lại rằng, vấn đề không phải ở việc bạn học nhanh hay lâu, quan trọng là bạn kiên nhẫn, không nóng vội và cố gắng tới cùng với mục tiêu của mình đã đặt ra.

5. Chọn địa điểm học đàn piano uy tín chất lượng

Không chỉ riêng việc học đàn piano cho người lớn mà bất kì ai khi muốn học đàn piano thì địa điểm học là rất quan trọng. Những trung tâm dạy đàn uy tín có nhiều kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn phương pháp dạy học thích hợp và hiệu quả.

Hệ thống trường nhạc Việt Thương Music là một lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, kèm cặp từng học viên, điều chỉnh lộ trình dạy đàn piano phù hợp với từng học viên nhằm phát triển kỹ năng chơi đàn tốt nhất. Bên cạnh đó, Việt Thương còn đưa ra một mức học phí ưu đãi, tạo điều kiện cho tất cả mọi người đều có thể tham gia các khóa học.

Hy vọng sau khi tham khảo những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết này, những người đã lớn tuổi sẽ có thêm động lực để mạnh dạn bắt đầu với đàn piano và việc học đàn piano cho người lớn sẽ không còn là điều khó khăn nữa.