Những điều cần biết về tuổi thọ đàn piano cơ

Tuổi thọ của đàn piano cơ là bao nhiêu? Những yếu tố quyết định cho tuổi thọ của đàn piano cơ là gì? …Nếu bạn có những câu hỏi đó thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Đàn piano nói chung là 1 loại nhạc cụ bộ gõ hoặc bộ dây nó tùy theo cách thức phân loại. Đàn piano cơ là một hệ thống hoạt động bằng cơ, tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợ dây thép trên bật lên ngay tức thì tạo cho dây và búa 1 sự tác độn, từ đó phát ra âm thanh vang ở các tần số cộng hưởng khác nhau. Chất liệu làm đàn piano cơ 80% là từ gỗ, nên không thể tránh khỏi những tác động từ yếu tố môi trường, điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ của đàn piano cơ. Do vậy, đàn piano được làm từ chất liệu gỗ tốt, thì thời gian sử dụng sẽ lâu dài hơn và tuổi thọ của đàn nhờ đó cũng cao hơn.

Ngoài chất liệu làm đàn thì vẫn còn có những yếu tố khác quyết định tuổi thọ của đàn piano cơ.

Những yếu tố quyết định tuổi thọ của đàn piano cơ

  • Chất lượng cây đàn: đàn đã được làm ra như thế nào, ở đâu, bằng vật liệu gì, do ai làm ra,..
  • Thời gian sử dụng trước đó (đối với đàn piano cơ cũ)
  • Điều kiện thời tiết, không gian lưu trữ đàn (nhiệt độ, độ ẩm, sạch/bẩn, sự biến đổi khí hậu..)
  • Cách bảo quản, bảo trì và bảo dưỡng

Nếu đàn piano cơ chất lượng cao ở trong điều kiện môi trường thích hợp, thuận lợi, đồng thời được bảo quản, bảo trì, bảo dưỡng đúng cách thì thời gian sử dụng có thể nói là vô hạn.

Vậy tuổi thọ của đàn piano cơ là bao lâu?

Theo đánh giá của các chuyên gia, tuổi thọ của đàn piano cơ rất bền bỉ và vững chắc theo thời gian, theo năm tháng sử dụng, có thể kéo dài gấp đôi tuổi thọ của con người. Bởi vậy, chúng ta mới có những cây đàn piano cơ này được truyền qua các thế hệ sử dụng từ đời ông bà đến đời con cháu.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tuổi thọ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là đối với đàn piano cũ.

Với đàn piano cũ đã được sử dụng trong trường đào tạo nhạc, trường đại học, các nhóm hát và biểu diễn, các câu lạc bộ đêm, quán bar, nhà hàng, khách sạn,… thì thường có tỷ lệ hỏng hóc cao hơn và “tuổi thọ” ngắn hơn so với những cây đàn piano được sử dụng dùng trong gia đình. Chúng có tuổi thọ tối đa khoảng 12 – 15 năm trước khi phải được phục chế lại hoàn toàn, hoặc phá bỏ. Bởi những cây đàn được dùng ở những nơi như vậy có tần suất sử dụng rất lớn, do đó sẽ khiến đàn bị hao mòn nhanh hơn.

Tuổi thọ của đàn piano cơ đứng  và piano cơ cánh (upright piano & grand piano)

Đàn piano cánh (grand piano) luôn bền và có tuổi thọ cao hơn đàn piano đứng (upright piano), đặc biệt là với các bộ phận liên quan đến bàn đạp, phím và một vài chi tiết khác. Trên thực tế có rất ít trường hợp xảy ra đàn piano đứng và đàn piano cánh có tuổi thọ bằng nhau, xác xuất chỉ có thể xảy ra trên cây đàn piano đứng thủ công cao cấp và đàn piano cánh cao cấp hoặc khi bạn so sánh một cây đàn piano đứng mới và một cây đàn grand piano cũ.

Trên đây là những thông tin về tuổi thọ của đàn piano cơ mà chúng tôi đã tổng hợp, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn mua đàn piano cơ. Ngoài ra, để tăng tuổi thọ đàn bạn cũng nên tìm hiểu về các bảo quản và bảo dưỡng đàn piano cơ. Chúc bạn có được một cây đàn tốt với một tuổi thọ dài lâu.

 

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.