Những điều bạn nên biết về mua bán piano secondhand

Nhu cầu mua bán đàn piano secondhand hiện nay đang rất sôi nổi, đặc biệt là với đàn piano cơ cũ. Nhưng vẫn còn khá ngập ngừng vì vẫn tồn tại nhiều nghi ngại về chất lượng và cách định giá đàn chính xác. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này.

Mua bán đàn piano secondhand – cơ hội hay rủi ro?

nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-mua-ban-piano-secondhand
Những điều bạn nên biết về mua bán piano secondhand

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào đối tượng mua bán đàn. Đối với những người đã “sành” đàn thì đây thực sự  là cơ hôi quý giá để có thể tiết kiệm cho mình một khoản chi phí đáng kể mà vẫn sở hữu được một cây đàn quý. Bởi lựa chọn mua đàn piano secondhand, bạn chỉ phải bỏ giá mức chi phí bằng ½, ⅓ giá đàn mới và mang lại một khoản tiết kiệm vô cùng lớn.

Thế nhưng, cơ hội hiếm có này thường chỉ đến với những người biết chơi và thưởng đàn thực thụ, còn nếu bạn là người mới bắt đầu và không có chút kinh nghiệm nào mà đi mua đàn piano secondhand thì chính điều đó sẽ tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước được. Mỗi cây đàn piano là loại nhạc cụ được chế tác vô cùng cầu kỳ và tỷ mỷ, được tạo nên từ hàng ngàn các chi tiết nhỏ khác nhau, và đương nhiên chỉ cần một trong số chúng gặp trục trặc thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh cũng như độ bền của sản phẩm. Việc sửa chữa dù chỉ một lỗi nhỏ có thể tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền bởi chỉ có những kỹ sư giỏi, chuyên nghiệp và những thợ đàn lành nghề mới dám thực hiện các thao tác đó. Như vậy, vì ham đàn rẻ mà sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí tốn kém hơn nhiều.

Thế nhưng điều đó không có nghĩa là những người ít hoặc không kinh nghiệm không thể sở hữu được cho mình một cây đàn piano cũ chất lượng giá cả phải chăng. Bạn vẫn có thể mua bán piano secondhand bằng việc trang bị cho mình lượng kiến thức nhất định, đồng thời nhờ người có kinh nghiệm đi xem để kiểm định chất lượng đàn. Điều quan trọng nhất là bạn nên chọn mua bán đàn piano secondhand ở những cửa hàng lớn, uy tín để yên tâm về chất lượng cũng như chế độ bảo hành, bảo dưỡng.

Kinh nghiệm mua bán đàn piano secondhand

Dù là tiết kiệm được khá nhiều tiền khi lựa chọn đàn piano secondhand nhưng số tiền bạn bỏ ra để mua cũng không hề rẻ một chút nào, đặc biêt là đàn piano cơ.  Đàn piano cũ rất dễ bị mất giá quá nhiều, bởi vậy trước khi quyết định mua cho mình một cây đàn piano secondhand, bạn bắt buộc phải cẩn trọng tìm hiểu những điều sau:

  • Số serial đàn
  • Đàn nguyên bản hay đã qua sửa chữa
  • Tình trạng của đàn thế nào, còn tốt không?
  • Đàn được bảo quản như thế nào?
  • Trước khi đến tay bạn, cây đàn này đã được sử dụng bởi ai? Của hộ gia đình hay trường học?
  • Gỗ làm đàn là loại nào? Các bộ phận bên trong đàn ra sao?
  • Chế độ bảo hành đàn cũ như thế nào?…

Vậy có nên mua bán piano secondhand giá rẻ hay không?

Nói đến rẻ thì chắc chắn ai cũng thích. Thông thường một chiếc piano secondhand có thể có giá thấp hơn khoảng 2-3 lần so với một chiếc đàn piano mới trên thị trường cùng loại. Nói như vậy cũng chưa hoàn toàn chính xác đâu, bởi giá đàn piano cũ thì vô cùng lắm, hầu như không có con số cụ thể…Bởi nó còn tùy thuộc vào chất lượng còn lại của cây đàn đó, phụ thuộc vào thị trường, mức cung cầu, hoặc cách mà người bán nói về cây đàn củ mình.

Và bạn hãy cẩn thận với những cây đàn piano điện cũ giá rẻ vì những cây đàn này tiềm ẩn rất nhiều rủi do. Không chỉ về công nghệ và thời gian bảo hành, đôi khi, tưởng mua đàn cũ là rẻ mà cũng không rẻ, bởi đồ điện tử ngày nay phát triển rất nhanh, những cây đàn cũ bị xuống giá rất trầm trọng, chưa kể phát sinh những chi phí sửa chữa, bảo dưỡng khi sử dụng đàn.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.