Những điểm khác nhau giữa đàn Piano và đàn Organ mà bạn nên biết

Đàn Piano và đàn Organ là hai trong số các nhạc cụ được yêu thích hiện nay. Chúng không những hấp dẫn bởi thiết kế đẹp mắt mà chúng còn hấp dẫn bởi chất âm tuyệt hảo, mang đến cho người chơi nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Vậy giữa chúng có điểm gì giống và khác nhau. Mời các bạn cùng theo dõi những thông tin trong bài viết Những điểm khác nhau giữa đàn Piano và đàn Organ mà bạn nên biết.

 

 

Giống nhau

Giữa đàn Piano và đàn Organ chúng đều là những nhạc cụ để học tập, giải trí. Cả hai đều là những sản phẩm và bộ môn âm nhạc được đông đảo người chơi yêu thích hiện nay.

Khác nhau

Ngay từ tên gọi chúng ta có thể nhận thấy những điểm khác nhau cơ bản nhất của hai loại nhạc cụ này. Từ thiết kế bên ngoài đến những tính năng bên trong của đàn Piano và đàn Organ cũng khác biệt nhau hoàn toàn. Nó được biểu hiện rõ nét qua các yêu tố:

Về thiết kế bên ngoài

 

 

Đàn Organ thường có thiết kế khá nhỏ gọn, màu sắc bắt mắt. Nếu nhìn qua, nhiều người sẽ bị nhầm lẫn giữa đàn Organ và đàn Piano điện. Bởi chúng gần như tương đồng về kiểu dáng và phím đàn. Tuy nhiên, khi đặt những chiếc đàn Organ bên cạnh những chiếc đàn Piano cơ thì chúng ta có thể thấy rõ nét hơn về sự khác biệt của chúng. Nếu những cây đàn Organ là những cây đàn điện tử thì đàn Piano cơ là những cây đàn được làm bằng gỗ, có kích thước lớn gấp mấy lần đàn Organ.

Về thiết kế bàn phím

Khi nhắc đến phím đàn Organ chúng ta thường nghe nói đến các cụm từ như: Thiết kế 61 phím đàn kiểu piano, thiết kế 71 phím đàn kiểu Piano. Thông thường các phím đàn Organ được thiết kế theo kiểu phím đàn Piano để tránh kẹt phím cho các bé trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó nó còn giúp những người chơi khác có cảm giác phím mượt mà, êm tay khi tập luyện hay biểu diễn.

Còn đàn Piano có thiết kế đa số là 88 phím nặng. Hầu hết phím đàn được mô phỏng gỗ mun đen và trắng ngà mang đến cảm giác êm tay, đồng thời hút mồ hôi khi chơi. Về kích thước thì bàn phím của đàn Piano thường sẽ nặng hơn bàn phím của đàn Organ.

Về âm thanh

 

 

Âm thanh trên đàn Piano có những nét đặc trưng riêng biệt. Tùy vào từng dòng đàn piano và từng thương hiệu sản xuất đàn Piano mà mỗi cây đàn có âm thanh đặc trưng riêng. Ví dụ như đàn Piano kawai có âm thanh ấm và dày trong khi đàn Piano của các thương hiệu khác lại có âm thanh sáng và mỏng. Hay những cây đàn Piano điện Roland lại mang nguồn âm thanh độc quyền khi sử dụng nguồn âm thanh SuperNATURAL. Âm thanh trên đàn Piano cơ sẽ được tạo ra khi bạn nhấn phím thì lực tác dụng lên bàn phím sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại… Âm thanh của đàn Piano sẽ mang đến cho người nghệ sỹ, người nghe những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Còn đối với đàn Organ, chúng có khả năng giả lập âm thanh mang đến cho người chơi sự lựa chọn âm thanh đa dạng. Khi bạn luyện tập, giải trí hay biểu diễn trên đàn organ có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

Về số lượng âm thanh được tạo ra

Giữa đàn Organ và đàn Piano có sự khác nhau rõ rệt về số lượng âm thanh có thể tạo ra. Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh. Âm thanh của đàn Organ có thể thay đổi được thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind… Có thể nói rằng, những âm thanh mà đàn Piano tạo ra không phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng nó lại rất thật và chuẩn.

Về cơ chế hoạt động

 

 

Đàn Piano và đàn Organ là hai dòng đàn hoàn toàn khác nhau do đó cơ chế hoạt động của chúng cũng khác nhau. Cụ thể, khi chơi đàn Piano cơ chúng ta không cần dùng điện, còn khi chơi đàn Organ phải có điện thì chúng ta mới sử dụng đàn được.

Vì tính năng giả lập âm thanh nên đàn Organ hỗ trợ rất tốt cho người chơi khi họ hòa âm, phối khí. Còn đàn Piano nó chỉ có 1 loại âm thanh, nhưng âm thanh của nó phát ra thì thanh tao, cổ điển, trầm bổng tuyệt vời.

Tóm lại hai dòng đàn với hai tính chất khác nhau những chúng lại mang đến cho người chơi nhiều sự lựa chọn để khơi nguồn niềm đam mê âm nhạc của mình. Nếu Quý khách đang có nhu cầu mua đàn Organ hay đàn Piano đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Hotline 1800 6715 (Miễn phí)

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.