Nên mua đàn piano mới hay mua đàn piano cũ để tiết kiệm chi phí

Có nên mua đàn piano mới hay không?

Ngày nay, đa phần mọi người sẽ lựa chọn học đàn piano khi muốn học thêm cho mình một loại nhạc cụ nào đó. Có nên mua đàn piano mới ngay khi bắt đầu học đàn không chính là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Bởi việc đầu tư cho một cây đàn piano mới là vấn đề khá quan trọng, nó không đơn giản như việc bạn mua hacmonica, hay guitar,…Bởi nếu  không đưa ra một quyết định đúng, phù hợp với mục đích sử dụng thì rất có thể gây ra lãng phí.

Piano là một nhạc cụ có nhiều loại như: có bàn phím, có thể thuộc bộ gõ hoặc bộ dây, thường tùy thuộc vào cách thức phân loại của đàn . Đàn piano được sử dụng khá rộng rãi trong nền âm nhạc của phương Tây và đến nay là cả phương Đông cho việc biểu diễn độc tấu, âm nhạc thính phòng và nhạc đệm. Ngoài ra, piano cũng là một phương tiện trợ hỗ trợ đắc lực cho các nhạc sĩ trong việc sáng tác và diễn tập.

Nên mua đàn piano mới hay đàn piano cũ tốt hơn?

Thực ra, câu trả lời cho câu hỏi này sẽ mang tính tương đối bởi nó tùy thuộc vào loại đàn mà bạn học.

Nếu bạn học đàn piano điện, một cây đàn piano mới chắc chắn sẽ tốt hơn một cây đàn piano cũ bởi đây là một món đồ công nghệ. Một cây đàn piano điện mới sẽ hiện đại hơn, với công nghệ mới hơn, thiết kế đẹp hơn, thậm chí đôi khi là rẻ hơn cả đàn cũ.

Tuy nhiên, đàn piano cơ thì lại khác. Mua loại đàn nào tốt hơn còn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Bởi thường một cây đàn piano cơ mới có chất lượng thì lại quá đắt cho những người mới bắt đầu tập và tiếp xúc với đàn, trừ phi bạn đã chắc chắn bước trên con đường đàn chuyên nghiệp thì rất nên và phải đầu tư nghiêm túc cho cây đàn đầu tiên của mình. Còn nếu bạn chỉ là người mới bắt đầu thì một cây đàn piano cơ cũ có vẻ sẽ là lựa chọn hợp lý với túi tiền cũng như mục đích sử dụng ban đầu của bạn hơn.

Chưa kể một số dòng đàn lại có một vài lý do riêng, mà chất lượng đàn cũ thậm chí còn không tốt, âm thanh không hay bằng đàn piano mới:

Một số đặc điểm của đàn piano cơ mới

+ Giá đàn piano cao: Thậm chí giá thành cao gấp 2-3  lần so với 1 cây đàn cũ cùng chủng loại.

+ Hầu hết các đàn mới của Nhật không còn được sản xuất tại Nhật: bởi xu hướng các công ty đàn piano danh tiếng của Nhật nhưng sản xuất đàn piano tại nước thứ 3 (Trung Quốc, Indonesia, Malaysia) chứ không phải sản xuất tại Nhật Bản như các mẫu lại đàn cũ được nhập trực tiếp từ Nhật. Do vậy, chất lượng không thể bằng các cây đàn vốn được trực tiếp sản xuất từ Nhật được.

+ Cụ thể, theo kinh nghiệm của các chuyên gia và qua thực tế sử dụng cho thấy: các loại model đàn mới sản xuất ở nước thứ 3 có chất liệu gỗ (vỏ đàn) đa số là gỗ công nghiệp được xử lý trong phòng sấy ít ngày, chưa kể độ tinh tế (máy, dây đàn) không cao, không bền bỉ, do đó người dùng thường xuyên phải lên dây đàn liên tục trong thời gian đầu (trong vòng khoảng 2 năm) mới đạt được mức ổn định về âm thanh. Như vậy, lại bị phát sinh thêm chi phí cho mỗi lần lên dây là khoảng 300.000đ – 500.000đ.

Tuy nhiên, có một điểm hạn chế khi mua đàn piano cơ cũ đó là rất khó khăn trong việc kiểm định chất lường đàn ban đầu. Vì quả thực chẳng có một thước đo cụ thể nào cho những cây đàn piano cũ này. Không có thông số kĩ thuật chính xác ban đầu, không có thời gian bảo hành hoặc thời gian bảo hành quá ít, nếu mua phải hàng kém chất lượng thì phát sinh thêm rất nhiều chi phí sửa chữa,…

 

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.