Nên mua đàn piano điện Yamaha hay Roland

Trong bài này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa hai thương hiệu phổ biến trong dòng piano điện: Roland và Yamaha, và sẽ nêu bật một số yếu tố quan trọng, cần được xem xét trong việc lựa chọn: nên mua đàn piano điện Yamaha hay Roland.

Dưới đây, mời bạn xem một số cây piano được yêu thích của Yamaha và Roland hiện đang bán chạy nhất trên Amazon:

Yamaha P-115

Roland F-140R

Roland RD-300NX

Yamaha YDP-163R

Yamaha YDP-143R

Sở dĩ bạn thấy có ⅗ sản phẩm được gợi ý là Yamaha,  chưa hẳn vì nó tốt hơn,  cơ ban là Yamaha có nhiều dòng sản phẩm hơn, chúng đa dạng, nhiều mức giá, phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng hơn. Hơn nữa, xét về mức độ phổ biến, bề dày lịch sử của piano Yamaha hơn hẳn rất nhiều so với Roland. Nghe có vẻ như, “cuộc chiến” đang nghiêng về Yamaha? Nhưng không, nhắc điều này để bạn thấy, sự vươn lên mạnh mẽ, bứt phá của Roland thực sự nhờ vào những sản phẩm rất chất lượng của họ.

Tôi nên mua đàn piano điện Roland hay Yamaha?

Đánh giá của chuyên gia về 2 thương hiệu

Đàn piano điện Yamaha hiện vẫn được đánh giá cao hơn một chút khi so sánh với đàn piano điện Roland và rất nhiều thương hiệu đàn piano điện khác. Một yếu tốt quan trọng khi đánh giá thương hiệu là bạn cũng có thể sử dụng “bảng xếp hạng thông số trên trang web chính thức của Yamaha và các trang web của Roland (yamaha.com và roland.com)

Thương hiệu nào có kinh nghiệm và kỹ thuật chế tạo đàn piano tốt hơn?

Để đánh giá đàn piano điện, bạn không chỉ cần nhìn vào model đàn mà bạn cũng cần xem xét về kỹ thuật xây dựng đàn piano cơ của hãng đó. Trên thực tế, đàn piano cơ Yamaha được đánh giá ngang bằng với Roland nhưng về công nghệ chế tạo bàn đạp thì Yamaha lại được đánh giá cao hơn.

Cùng một khoảng giá, có những cây đàn có thể cùng tính năng như piano điện Yamaha YDP223 và Roland RD-300GX 88 phím với hiệu ứng búa, nhiều hiệu ứng phụ, khả năng kết nối MIDI. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cây khác nhau như Yamaha YDP223 có 64 voices âm sắc, Roland RD-300GX có 128 voices. Cây YPD223 có ba bàn đạp trong khi RD-300GX chỉ có một bàn đạp duy nhất. Model YDP223 cũng đi kèm với một chiếc ghế dài và lớn.

Gía cả

Luôn xác định khoản tiền bạn có thể đầu tư và đàn piano điện. Giá của đàn piano điện Yamaha nói chung là rẻ hơn so với Roland. Phạm vi giá của piano điện Yamaha dao động từ $ 300 – $ 1600. Phạm vi giá của piano điện Roland từ $ 1500 và $ 6000.

Tuy nhiên, những đánh giá trên chỉ mang tính chủ quan. Quyết định chọn lựa phụ thuộc vào bạn và nhu cầu cũng như tài chính của bạn. Bạn nên đặt ra câu hỏi: bạn chơi đàn piano để trở thành nghệ sĩ biểu diễn hay nghệ sĩ sáng tác nhạc? Bạn chỉ chơi cho vui hay chơi để đi biểu diễn cùng ca sĩ trên sân khấu?

Những mẫu đàn piano điện Yamaha và Roland cho từng đối tượng

Và bây giờ, hãy bắt đầu thảo luận về các mẫu  đàn piano cụ thể dựa trên trình độ kỹ năng.

Đàn piano điện cho người mới bắt đầu

Piano điện Yamaha P105

  • P105 của Yamaha có 128 âm thanh đa âm, graded hammer action, bốn mức cảm ứng phím, reverb, cộng hưởng giảm tiếng ồn, và điều khiển âm thanh. Nó có một bàn đạp hoặc có một bộ 3 pedal tùy chọn. P105 nhẹ hơn rất nhiều so với các đàn piano kỹ thuật số khác với trọng lượng chỉ khoảng 16,3kg làm hon ó có tính di động cao.

Piano điện Roland F-120:

  • Roland F-120 có 128 âm sắc, các phím trọng số với 5 mức độ cảm ứng phím, các phím chính chuẩn và bộ giảm chấn, ba bàn đạp và chế độ chơi piano song song cho phép giáo viên và học sinh chia piano thành hai nửa để chơi một bài song ca hoặc đơn giản là tạo điều kiện giảng dạy. Đây là một tính năng tuyệt vời để có nếu giáo viên đến nhà, cây đàn piano này gắn liền với chân đế, giá bán: 27,000,000 đồng.

Đàn piano điện cho người chơi trung cấp

Piano điện Yamaha P255:

  • Yamaha P255 có 256 đa âm, phím nặng đầy đủ với bốn mức độ cảm ứng phím, phím ngà tổng hợp và ba bàn đạp. Âm thanh của cây đàn piano này có thể không gần bằng một cây đàn piano cổ điển như một số người thích nhưng nó dễ di động và nhẹ khoảng 38 pound, các loa có chất lượng rất tốt.

Piano điện Roland RP-501R:

  • Roland RP-501R cũng có âm sắc 128 âm sắc, bàn phím PHA-4 Standard có tính năng cảm biến với độ phân giải cao để tạo ra ấn tượng chơi đàn và tận dụng công năng âm thanh rộng lớn của động cơ âm thanh SuperNATURAL Piano, Pedal Progressive Damper Action với phản ứng liên tục giúp thực hiện kỹ thuật nhấn nửa pedal và các kỹ thuật piano cơ truyền thống khác. Ngoài ra, kết nối với các ứng dụng thú vị như Twin Piano nhằm khuyến khích và tạo niềm vui cho việc học đàn piano hàng ngày, nó nặng 90 pound (40,8kg), giá 35,660,000 đồng.

 

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.