Một số hoạt động giải trí tại nhà cùng bé

Những ngày nghỉ ở nhà chống dịch Covid-19, bố mẹ nên làm gì cùng bé? Làm thế nào để giúp bé vui chơi hiệu quả? Đừng bỏ lỡ một số hoạt động giải trí tại nhà cùng bé trong bài viết hôm nay của chúng tôi.

Cùng bé xem Tivi

Cùng bé xem tivi là một trong những việc làm rất hữu ích. Bởi khi ngồi xem cùng bé, bố mẹ có thể diễn giải cho bé về những nhân vật trong phim. Hoặc ở một khía cạnh nào đó, bố mẹ có thể giúp bé hình tượng hóa nhân vật trong phim để kích thích trí tưởng tượng của bé.

Sau giờ tan làm, trở về nhà, thay vì mở điện thoại cho bé xem Youtube để bố mẹ làm việc thì bố mẹ nên dành khoảng 30 phút để xem Tivi cùng bé. 

Bố mẹ hãy cùng bé xem một bộ phim hoạt hình yêu thích của bé và cùng nhau tranh luận đoán cái kết của bộ phim. Chắc chắn đây là một việc mà các bé cảm thấy thích thú nhất khi được làm cùng bố mẹ của mình.

Nói chuyện cùng bé

Để giúp bé tương tác nhiều hơn bố mẹ nên nói chuyện thường xuyên cùng bé. Theo nghiên cứu, bé càng tham gia trò chuyện với người lớn thì vốn từ của chúng càng rộng. Vốn từ của chúng càng rộng ở tuổi mẫu giáo thì chúng càng đọc hiểu tốt hơn, thậm chí là đến 11 năm sau đó.

Vì vậy sau những giờ học ở trường, về nhà bố mẹ nên dành thời gian nói chuyện với bé nhiều hơn. Lúc trò chuyện với bé, bố mẹ nhớ tắt tivi, cũng đừng nên kè kè điện thoại bên người. 

Hãy bắt đầu trò chuyện với bé bằng những câu hỏi đơn giản như: Hôm nay con đi học có ngoan không, cô giáo dạy con những bài hát gì?… Bố mẹ hãy tương tác với bé thật nhiều để rèn luyện khả năng giao tiếp cho bé. Đồng thời nó còn cho thấy sự gần gũi, gắn kết giữa bố mẹ và bé.

Chơi nhạc cùng bé

Chơi nhạc cùng bé cũng là một trong những phương pháp để giúp bé vui chơi, giải trí đồng thời kích thích sự phát triển não bộ của bé.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng âm nhạc là cầu nối quan trọng giữa vỏ não và hệ thống limbic (một tập hợp các cấu trúc não nằm ở cả hai bên của đồi thị, ngay bên dưới não) giúp một đứa trẻ có được những cảm xúc tích cực, niềm vui, hạnh phúc, tình yêu và sự nhạy cảm.

Nếu bố mẹ biết chơi nhạc cụ có thể chơi cùng bé, hoặc tìm thầy cô giáo hướng dẫn cho bé. Lựa chọn cho bé đàn Piano, đàn organ hay đàn Guitar tùy ý. Miễn sao nó phù hợp với sở thích, năng khiếu của bé. Chúng tôi tin rằng sau một thời gian học nhạc bố mẹ sẽ nhìn thấy sự thay đổi tích cực từ các bé.

Bố mẹ có thể tham khảo thêm các lớp nhạc cụ dành cho bé tại VIỆT THƯƠNG MUSIC SCHOOL.

Chơi cờ cùng bé

Chơi cờ cũng là một trong những bộ môn thể thao bé được học ở trường. Chơi cờ giúp bé phát triển tư duy, khả năng nhận thức. Ngoài ra đó cũng là một kỹ năng giúp các bé nâng cao khả năng phân tích, lý luận và tính toán thông qua các nước cờ. Tuy nhiên khi bắt đầu trò chơi bố mẹ nên chuẩn bị một phần thưởng để kích thích sự hứng thú cho bé. 

Đặc biệt, trong những ngày nghỉ chống chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (CoVid-19) gây ra thì những việc làm trên càng trở nên cần thiết. 

Hiện nay có rất nhiều hoạt động để bố mẹ có thể làm cùng bé. Trên đây chỉ là một số hoạt động cơ bản nhất mà các bậc phụ huynh thường áp dụng. Chúng tôi tin rằng mỗi một hành động nhỏ của bố mẹ sẽ là bàn đạp để giúp bé phát triển toàn diện hơn mỗi ngày.

 

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.