Mách bạn cách chọn đàn piano cơ chuẩn

Nếu bạn đang chuẩn bị mua đàn piano cơ mà vẫn còn khá nhiều băn khoăn, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách chọn đàn piano cơ để bạn có thể dễ dàng lựa chọn khi mua đàn piano, dù là piano cũ hay mới.

Cách chọn đàn piano cơ mới

Lựa chọn nước sơn: hãy chọn những cây đàn piano với màu sắc trang nhã, có thiết kế hợp với sở thích và không gian để đàn.

Kiểm tra màu sắc của bảng gỗ phát âm (sound board) và vân sớ gỗ

  • Tấm sound board sẽ được nhìn thấy nếu bạn yêu cầu người ở cửa hàng trưng bày mở nắp trên và nắp dưới đàn piano. Màu của sound board càng trắng thì là gỗ Hyufute sản xuất ở Châu Âu, còn màu đỏ trà là gỗ Spelluse của Canada. Cả hai loại gỗ này đều thuộc họ nhà thông lá kim. Tuy nhiên, loại gỗ của Châu Âu sẽ cho âm thanh với chất lượng vang tốt hơn vì chúng hầu hết đều khai thác từ rừng trồng ở những triền núi ở phía Bắc, nên sẽ cho ra những vân sớ gỗ nhuyễn hơn.

Kiểm tra trụ chống

  • Dây đàn piano gồm có 232 sợi, Khung sắt (frame) và trụ chống chịu lực căng này. Trụ chống ở phía mặt sau của đàn piano. Trụ chống và khung sắt sẽ chịu lực căng của 232 sợi dây đàn, mỗi một sợi có sức căng 90kg. Do vậy,  một cây đàn piano tốt sẽ có trụ chống có chất lượng vững chắc. Muốn kiểm tra được chất lượng trụ chống bạn hãy xem và so sánh trụ chống ở cây đàn đó với các cây đàn piano của thương hiệu khác.

Kiểm tra bộ máy (action)

Bộ máy của đàn có khoảng 2200 bộ phận tính từ bàn phím đến búa đánh lên dây đàn. Trong số này, ta cần đặc biệt kiểm tra bộ phận cần thiết là búa đàn (hammer). Bạn hãy kiểm tra hình dạng của búa đàn có đẹp hay không, kiểm tra xem  khe khoảng cách giữa các phím đàn có đẹp hay không tùy theo hãng sản xuất mà lữa chọn. Sở dĩ kiểm tra khoảng cách (khe) giữa các phím đàn bởi vì nếu khoảng cách (khe) này không tốt, chỗ hẹp chỗ rộng không đồng đều, thì không khí ẩm thấp cao sẽ làm cho gỗ giãn nở, và  phím đàn khó cử động, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn.

Kiểm tra âm sắc và cảm nhận phím (touch)

Cách hay nhất để kiểm tra âm sắc và cảm nhận phím (touch) của đàn piano là bạn hãy ngồi xuống và au đánh thử phím đàn. Bạn không nhất thiết phải đánh như diễn tấu, chỉ cần dùng một ngón tay cũng có thể thử tiếng đàn được. Tuy nhiên, đánh để kiểm tra phím đàn cũng cần biết cách. Bạn nên  đánh tuần tự từ âm trung, âm cao, rồi đến âm trầm, sau đó đánh thử so sánh với các đàn khác. Bằng cách đó, bạn sẽ chắc chắn biết được sự khác biệt âm sắc giữa cây đàn đó với cây đàn khác.

Để kiểm tra độ nặng nhẹ của phím, bạn có thể đánh đàn bằng 3 đến 4 ngón, ấn phím từ từ ngón tay xuống, so sánh với đàn piano khác. Từ từ rồi  bạn sẽ biết phím đàn nặng hay nhẹ. Tuy nhiên thì không phải ai cũng thích phím nặng.  Gần đây khá nhiều người thích đánh đàn nhẹ, nên một số hãng cũng có xu hướng sản xuất đàn piano phím nhẹ. Vậy nên, hãy xác định sở thích và mục tiêu học đàn của mình trước khi kiểm tra và chọn đàn piano nhé.

Cách chọn đàn piano cơ cũ

Về cơ bản, việc kiểm tra chất lượng của các bộ phận, chất lượng âm thanh đàn piano cơ cũ cũng giống như đàn piano mới. Nhưng đương nhiên chất lượng của nó không thể bằng các cây đàn piano mới được. Chưa kể, bạn cũng khó lòng tìm được những cây đàn cũ tương đương để lấy mốc kiểm tra đàn. Do vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ về cây đàn piano cũ bạn định mua trước, tìm hiểu về thương hiệu đàn cũng như nơi sản xuất đàn. Vì những cây đàn piano cơ cũ có lợi thế là được sản xuất ở nội địa của hãng, chứ không phải ở nước thứ 3 như những cây đàn piano cơ mới hiện nay.

Ngoài ra, bạn nên biết một số lưu ý sau đây để chọn được đàn piano cũ chất lượng:

Không nên quá  lệ thuộc vào số seri

Nhiều khách hàng quá lệ thuộc vào số seri để chọn đàn piano cũ mà không biết rằng, số seri chỉ nói lên một phần sự thật về cây đàn. Bởi, số năm nó tồn tại không phản ánh được mức độ sử dụng  và khả năng hữu dụng còn lại của cây đàn. Nói thế này cho dễn hiểu: ví dụ như xe ô tô, xe máy cũ cho dù đời sản xuất còn mới hơn, nhưng tần suất đã chạy thì có bằng gấp từ 5 đến 20 lần xe cũ bình thường chạy. Đàn piano cũng thế, só seri không phải là thước đo độ hữu dụng. Một cây đàn của sinh viên đánh thì mau hao mòn hơn là do người đánh chuyên nghiệp, do giáo viên dạy piano đánh.

Chưa kể, nếu là những cây đàn piano của các hãng sản xuất hàng loạt thì việc xử lý hóa đàn cũ trước khi bán, giảm giá thành thì đàn sẽ mau hư hơn. Còn những cây đàn piano sản xuất trước đây được 35-40 năm tính tới thời điểm hiện tại thì lại có nguyên liệu gỗ rất tốt, âm sắc hay, và giữ được lâu dài. Một ví dụ không xa là những cây đàn piano thương hiệu Steinway có thể giữ hơn 200 năm, do vậy cây đàn 50 năm vẫn còn là mới nên giá khá mắc.

Kiểm tra tình trạng búa đàn

Nếu búa đã sử dụng nhiều thì ở đầu búa sẽ in sâu vết hằn của dây đàn do búa tiếp xúc quá nhiều với dây đàn. Người ta sẽ phải mài búa (Filring – sử dụng giấy nhám mài búa cho tròn lại hình quả trứng) và chỉnh búa về hình dạng nguyên thủy. Vậy làm sao để biết, búa đàn đã bị mài hay chưa? Trên thực tế, búa đã phải mài nhiều lần trong quá khứ thì độ lớn của búa sẽ bị thu nhỏ lại. Bạn hãy kiểm tra chi tiết này. Ngoài ra, dấu tích của dây đàn ăn sâu vào đầu búa trở thành đường rãnh. Có một số cửa hàng bán piano cứ để búa nguyên như thế mà bán, bạn đừng nghĩa là họ trung thực mà người lại bạn tốt hơn là không nên chọn tiệm này vì nó chứng tỏ đây là cửa hàng thiếu kỹ thuật và kiến thức về đàn piano.

Kiểm tra bản phát âm (sound-board) và trụ chống

Việc xem mặt sau của đàn piano rất cần thiết dù nó là đàn cũ hay đàn mới. Bản phát âm nếu trải qua nhiều năm nên sẽ thường chuyển thành màu đỏ. Do vậy, nếu đã xác định mua đàn cũ thì không cần phải xem màu, mà nên xem bản có bị rạn nứt hay không. Bởi rạn nứt là vết thương quan trọng của bản phát âm, nó ảnh hưởng đến âm thanh của đàn, khiến âm thanh không thể vang được. Ngoài ra bạn cũng nên xem trụ chống có bị mốc bám không.

Kiểm tra bàn phím

Bạn hãy kiểm tra bằng cách nắm bàn phím bằng ngón trỏ và ngón cái rồi lắc qua phải qua trái, nếu có  chuyển động một đôi chút là bình thường. Nếu có chuyển động thành cụm nhiều thì là do nỉ ngăn chặn tạp âm ở dưới mặt bàn phím đã bị mòn và cần phải được thay dán mới lại. Ở đàn piano upright cũ xưa thì nỉ này chuyển màu hơi đỏ và hơi cứng.

Một số cửa hàng bán đàn piano cũ uy tín thì họ sẽ thay bằng nỉ mới trắng toát. Bạn có thể mở nắp trên của đàn sẽ thấy ngay.

Kiểm tra âm sắc và cảm nhận phím đàn

Cách kiểm tra âm sách và cảm nhận phím đàn cũ tương tự với cách kiểm tra đàn piano cơ mới iều này cũng giống như tôi đã nói ở đàn mới. Các bạn hãy thử trải nghiệm và lựa chọn âm thanh theo ý thích của mình.

Tốt hơn hết, dù là mua đàn piano cơ cũ hay mới, bên cạnh việc biết cách chọn đàn piano cơ, bạn cũng nên lựa chọn một cửa hàng tốt, có uy tín, có chuyên gia và đội ngũ kỹ thuật viên đáng tin cậy, chuyên nghiệp.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.