Kích thước các loại đàn piano cơ

 

Có 2 loại đàn piano cơ đó là: piano đứng (upright piano) và piano cánh/piano lớn (grand piano). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn để bạn nắm được kích thước các loại đàn piano cơ.

Kích thước đàn piano đứng (upright piano)

Kích thước (chiều cao và chiều rộng) của cây đàn piano có lẽ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và âm lượng vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này. Những cây đàn piano cao, dây dài, soundboard lớn thì sẽ cho ra âm thanh to hơn, cộng hưởng tốt hơn. Chiều cao của một cây đàn piano đứng được đo từ sàn nhà cho đến đỉnh của cây đàn piano.

Spinet là dòng đàn piano đứng có kích thước nhỏ nhất, với chiều cao ngắn nhất dao động từ 36 “- 40” Vì vậy, nó là sự lựa chọn phổ biến của những gia đình có không gian hạn chế, phòng nhỏ, hoặc các gia đình sống trong khu chung cư hoặc khu tập thể.

Console là dòng đàn lớn hơn một chút so với đàn piano đứng Spinen. Với chiều cao dao động trong khoảng từ 40 inches (101.6 cm) đến 44 inch (111,8 cm), đây là mẫu đàn được dùng phổ biến từ giữa những năm 1900, chiều cao tiêu chuẩn của dòng đàn này là 42 inch (106,7 cm). Và Console piano cũng không chiếm nhiều không gian như các mẫu đàn piano cơ khác.

Studio là dòng đàn piano đứng có chiều cao trung bình từ 43 “đến 47”, và là loại đàn piano phổ biến nhất mà bạn sẽ nhìn thấy trong các trường đào tạo âm nhạc hay lớp dạy đàn piano.

Professional là dòng đàn piano đứng chuyên nghiệp có chiều cao lớn nhất trong loạt piano đứng. Piano professional có chiều cao khoảng từ 47 “đến 52”, nhưng một số mẫu đàn Professional Piano có thiết kế cao hơn 52 inch. Nó có chất lượng tương đương với grand piano.

Kích thước của đàn grand piano

Baby grand là loại phổ biến nhất và là một trong những mẫu đàn piano cánh có kích thước nhỏ nhất. Với chiều cao từ 5’0 đến 5’4, đây là mẫu đàn rất phù hợp với những gia đình có không gian nhỏ, trẻ em, người mới tập piano hoặc những người muốn mua đàn piano grand nhưng không có đủ tài chính.

Medium grand có chiều dài dao động trong khoảng từ 5’5 “đến 5’9”. Đây là mãu đàn piano có thể sử dụng trong các gia đình nhưng cũng rất phù hợp để sử dụng trong các phòng thực hành của trường nhạc, thậm chí  nhiều nghệ sĩ Piano cũng lựa chọn mẫu đàn này vì nó không chiếm nhiều không gian và có bề mặt soundboard và dây đàn dài hơn đàn baby grand.

Living room grand là dòng piano dùng cho phòng khách lớn có kích thước từ 5’10 “đến 6’1”. Giống như tên gọi, living room grand là mẫu đàn được thiết kế để phù hợp nhất với không gian phòng khách có diện tích lớn.

Parlor grand có chiều cao dao động từ 6’2 “đến 6’9”. Với kích thước này kết hợp tiếng bass phong phú và âm thanh tuyệt, Parlor grand đủ lớn để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của người chơi piano. Đây là mẫu đàn tốt nhất cho các hội trường nhỏ, sân khấu biểu diễn hoặc nhà thờ, chứ không phải là mẫu đàn phù hợp để đặt trong phòng khách hoặc trong nhà. Đặc biệt nó còn rất phù hợp để sử dụng trong studio âm nhạc.

Music room grand là sự lựa chọn hàng đầu của các hãng ghi âm và trung tâm âm nhạc bởi nó sở hữu chiều dài dao động trong khoảng từ 6’10 “đến 7’10”.

Concert grand là loạt đàn piano cuối cùng trong hệ thống đàn piano cơ thường được sử dụng trong không gian của sân khấu lớn, khán phòng lớn, nhà thờ lớn hoặc phòng giao hưởng. Với chiều dài lên đến 9 feet cùng âm thanh tuyệt vời, âm lượng có thể phủ khắp một khán phòng 2000 ghế mà không cần sự trợ giúp của microphone hay thiết bị âm thanh nào, các mẫu đàn concert grand là sự lựa chọn đầu tiên của các nghệ sĩ piano vĩ đại nhất thế giới.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.