Hướng dẫn luyện ngón đàn Piano đúng cách

Luyện ngón đúng cách là một trong những phương pháp vô cùng quan trọng khi học đàn Piano. Nó ảnh trực tiếp đến quá trình học và kết quả học đàn Piano của mỗi người.

Có thể nói rằng khi học đàn Piano chúng ta phải học rất nhiều kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài việc học kiến thức nhạc lý, chúng ta còn phải thực hành. Việc kết hợp giữ lý thuyết và thực hành sẽ giúp người chơi trang bị cho mình hành trang vững vàng hơn để gặt hái nhiều thành quả hơn.

Vì vậy, để góp phần giúp bạn có những thành tựu, bước tiến trong quá trình học đàn Piano, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin giúp bạn luyện ngón đàn Piano đúng cách.

Nên luyện ngón mỗi ngày

Đầu tiên, muốn đi ngón đúng cách bạn nên luyện ngón mỗi ngày. Bởi chỉ có luyện ngón mỗi ngày sẽ giúp ngón đàn của bạn điêu luyện hơn. Nếu tập luyện thường xuyên bạn sẽ quen đôi tay, khi gặp lỗi dễ sửa lỗi và khắc phục.

Bên cạnh đó khi việc luyện ngón thuần thục sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp các ngón tay một cách khoa học khi chơi đàn. Việc di chuyển tay cũng như tăng tốc theo ý muốn khi đánh đàn cũng trở nên dễ dàng.

Ngược lại khi bạn chỉ học lý thuyết và thực hành trên lớp mà không chịu luyện ngón lại tại nhà sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn như: tay không thể di chuyển và đảo nhanh, phong cách khi chơi sẽ không được đẹp. Từ đó nó sẽ khiến cho quá trình học đàn Piano của bạn gặp nhiều khó khăn hơn.

Áp dụng 3 bước luyện ngón tại nhà

Không chỉ học đàn Piano mà khi học hay làm bất cứ một việc nào đó, muốn đạt kết quả tốt chúng ta cần cố gắng và kiên trì theo đuổi nó. Không có một nghệ sĩ thành danh nào thành công mà không trải qua quá trình khổ luyện.

Vì vậy khi bạn học đàn Piano và mong muốn đạt kết quả tốt bạn kiên trì và nổ lực không ngừng nghỉ. Và muốn ngón đàn điêu luyện hơn mỗi ngày bạn có thể áp dụng 3 bước luyện ngón sau:

Bước 1

Người chơi bắt buộc phải thuộc nốt nhạc trên bàn phím cây đàn piano và chơi được 5 nốt nhạc bằng 5 ngón tay từ nốt C đến nốt G. Bạn hãy thực hiện động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần để cho nhuần nhuyễn.

Bước 2

Các ngón tay cần được đặt đúng tư thế, không nên dùng 1 ngón tay kéo từ phím này sang phím khác. Hãy di chuyển chúng một cách ổn định và theo một chuyển động thẳng theo bàn phím đàn piano.

Ô nhịp đầu tiên bạn hãy dàn đều tất cả 5 ngón tay của mình trên phím đàn, ngón tay của bạn phải đặt đều, không khụy ngón và giữ bàn tay trên độ cong hình chữ â. Khi đang nhấn cả năm phím đàn, bạn từ từ nhấc ngón 1 lên và 4 ngón kia vẫn giữ nguyên, rồi lại đập ngón 1 xuống, 4 ngón kia vẫn phải giữ nguyên tư thế, cứ thế tập lần lượt cho từng ngón tay.

Sau khi có thể chơi tốt 5 ngón, bạn nên bắt đầu chuyển qua chơi một quãng tám đầu tiên. Chơi lên xuống quãng tám, các ngón tay di chuyển theo hướng dẫn trên, đến khi mà bạn tự tin vào khả năng của mình có thể chơi với nhịp độ đều và lực ngón tay ổn định thì bạn có thể tăng dần tốc độ chơi.

Bước 3

Luyện hợp âm rải, hãy chơi các nốt âm theo lựa chọn của bạn và sau đó chơi nhạc theo cách riêng của bạn, chơi quãng tám hoặc cao hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản để giúp bạn có thể luyện ngón đàn Piano tốt hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, để có thể trở thành người chơi chuyên nghiệp hay một nghệ sĩ trình diễn bạn nên lựa chọn cho mình một trường nhạc hay một trung tâm dạy nhạc uy tín.

Bởi khi tham gia các khóa học đàn Piano sẽ giúp bạn có đầy đủ những kiến thức cơ bản nhất. Bên cạnh đó bạn cũng được thực hành ngay tại lớp, có sự hướng dẫn của giáo viên. Từ đó việ học của bạn sẽ có hướng phát triển tốt hơn.

Cuối cùng nếu bạn yêu thích đàn Piano và mong muốn trở thành một người chơi đàn Piano chuyên nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi qua 1800 6715 (Miễn phí) để được tư vấn, hỗ trợ.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.