Hướng dẫn chăm sóc để đàn piano có tuổi thọ cao

Đê chọn mua cho mình 1 cây đàn piano phù hợp, chất lượng đã là 1 việc làm khó, tuy nhiên việc sử dụng, bảo quản và chăm sóc đàn piano thế nào để có tuổi thọ cao, duy trì hoạt động của đàn piano ổn định là 1 điều còn khó hơn. Ở bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn đến các bạn cách sử dụng cũng như việc bảo quản đàn piano như thế nào là hợp lý nhất.

 

Hướng dẫn chăm sóc để đàn piano có tuổi thọ cao

Cách bảo quản đàn piano để tăng tuổi thọ cho đàn

Để sử dụng và bảo quản đàn Piano có được âm thanh tốt, tuổi thọ bền lâu, thì trong quá trình sử dụng và chăm sóc đàn bạn nên tuân thủ một số việc sau:

– Vị trí đặt đàn: Không để đàn sát tường, nên để cách ra tối thiểu 5 – 10cm để tránh mối xâm nhập, đồng thời giúp tạo khoảng trống cho âm thanh đạt hiệu quả tốt nhất. Khi mới chuyển đàn tới thì lưu ý cắm ống sấy 1 ngày trước khi sử dụng.

– Vào mùa mưa ẩm, nên cắm ống sấy liên tục. Còn vào mùa hanh khô thì chỉ cắm ống sấy khi thấy độ nhạy của phím kém hoặc bị kẹt phím, kẹt búa ( cắm ống sấy cho tới khi thấy đàn hoạt động bình thường trở lại và làm như vậy liên tục 1 ngày nữa). Nếu như cắm ống sấy liên tục sau một tuần mà vẫn còn hiện tượng kẹt phím, kẹt búa thì nên báo cho đơn vị bảo hành.

– Vào mùa đông nếu dùng máy sưởi thì tuyệt đối không hướng máy sưởi về phía đàn, còn nếu dùng điều hòa nóng thì không hướng gió nóng trực tiếp vào đàn piano và không cắm ống sấy khi dùng điều hòa.

– Không đặt đàn ở gần vị trí nóng, ẩm như bể nước, nhà tắm, nhà bếp, ở cửa sổ có ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Mà nên đặt đàn ở không gian thoáng đãng, không ẩm mốc, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Nơi đặt đàn nên có những vật cản để hút âm thanh như bàn ghế, kệ sách,…

– Đối với người chơi đàn piano chuyên nghiệp (sử dụng đàn thường xuyên khoảng 2 tiếng/ngày) thì nên lên dây đàn theo chu kỳ 6 tháng/lần. Còn đối với trẻ nhỏ hoặc những người chơi ít thì theo chu kỳ 1 năm/lần. 

– Nên hút bụi phía trong của đàn 2 – 3 tháng/lần. Sau khi dùng xong nhớ đậy khăn phủ phím và đậy nắp bàn phím lại. Không đặt các vật nặng, nóng hoặc vật có chứa nước lên nóc đàn.

– Không làm sạch đàn bằng nước mà nếu cần làm sạch đàn thì thực hiện bằng chổi phất trần và khăn mềm.

– Không nên để cho trẻ em hay người không biết chơi đàn piano nghịch vào đàn. Khi muốn di chuyển đàn từ nơi này sang nơi khác hãy liên lạc với dịch vụ vận chuyển, không tự ý di chuyển để tránh lệch lạc, hỏng hóc những chi tiết bên trong của đàn.

Một số mẹo giúp sử dụng đàn piano bền hơn

Để bảo quản đàn piano được bền hơn thì ngoài việc bảo quản đàn cẩn thận thì bạn cần lưu ý một số mẹo sử dụng đàn piano bền hơn mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

– Sự tương tác khi đánh đàn piano: Khi tương tác với đàn piano cần phải lưu ý giữ khoảng cách giữa các vật dụng dễ làm trầy xước đàn piano như cúc áo, mặt thắt lưng, đồ trang sức, đồng hồ,…

– Khi chơi đàn không được để tay còn ẩm ướt, phải lau sạch tay trước khi chơi đàn để giúp nâng cao tuổi thọ của bàn phím đàn.

– Không để móng tay quá dài khi chơi đàn piano để tránh trầy xước phím đàn.

– Sử dụng khăn vải mềm sạch để vệ sinh đàn, tuyệt đối không sử dụng khăn ẩm ướt để vệ sinh đàn.

– Khi lau đàn, dùng lực tay vừa phải và lau theo 1 chiều, không lau đi lau lại, dùng chổi mềm như chổi lông gà…để quét bụi trên đàn

Chúc các bạn có cái nhìn tổng quát về việc chăm sóc, bảo quản đàn piano để nâng cao tuổi thọ cho cây đàn của mình.

Hướng dẫn chăm sóc để đàn piano có tuổi thọ cao

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.