Hướng dẫn cách học đàn piano nhanh cho người mới bắt đầu

Chơi đàn piano là một loại nhạc cụ độc đáo và hấp dẫn mang đến cảm giác thư giản khi chơi. Nhiều người nghĩ rằng, mình không thể chơi tốt nhạc cụ này mà không có nhiều năm học tập với giáo viên. Nhưng thực sự thì không phải như vậy, vẫn có rất nhiều cách học đàn piano nhanh. Dưới đây là những cách như vậy.

Chuẩn bị các kiến thức về nhạc lý, piano căn bản

Các kiến thức về nhạc lý

Điều này không còn là trở ngại trong một xã hội với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin như ngày nay, có thể chỉ mất vài phút để bạn có tìm kiếm và tải xuống những tài liệu âm nhạc cực kỳ chi tiết hoặc những bài hướng dẫn bằng video đầy sáng tạo của những người thích chơi piano ở khắp nơi trên thế giới.

Kiến thức về piano căn bản

  • Bàn phím: Đàn piano chuẩn có tổng cộng 88 phím, trong đó: phím trắng được gọi là phím tự nhiên còn phím đen được gọi là phím hóa vì chúng thực hiện các nốt hóa như thăng ( sharp) và nốt giáng (flat). Có 7 octave trên một cây đàn, mỗi octave gồm 5 phím đen và 7 phím trắng.

Có 3 cách để bắt đầu

  1. Tìm một người hướng dẫn: Giai đoạn đầu của việc luyện tập rất quan trọng, có những kỹ thuật về ngón bấm bạn phải được hướng dẫn và uốn nắn một cách kỹ càng vì nó có thể trở thành thói quen in sâu vào não bạn khi bạn tự học và đi đến các bước cao hơn và nó rất khó để sửa khi bạn đã có thói quen xấu.
  2. Sách hướng dẫn: Sách hướng dẫn là một trong những lựa chọn không thể thiếu khi bạn mới bắt đầu tập luyện, nó sẽ cho bạn kỹ năng đọc các nốt nhạc một cách nhuần nhuyễn như khi bạn đọc chữ, với những hình ảnh minh họa giúp bạn dễ hiểu hơn và học tốt hơn.
  3. Video hướng dẫn: Đây là một trong những lựa chọn của hầu hết các bạn trẻ ngày nay, vì không những có hình ảnh cụ thể mà còn có những thuyết minh, hướng dẫn để chúng ta dễ hiểu hơn.

Cách luyện ngón khi chơi piano để đạt tốc độ đi nốt nhanh hơn

Cách luyện ngón khi chơi piano để đạt tốc độ đi nốt nhanh hơn
Cách luyện ngón khi chơi piano để đạt tốc độ đi nốt nhanh hơn

Luyện ngón đối với người mới bắt đầu học piano, với mục đích là đề tập di chuyển ngón tay trên đàn sao cho thuần thục,  tránh tình trạng đặt bàn tay và nhấn phím quá gồng tay, hoặc khi bấm ngón này thì ngón khác vểnh lên khỏi phím đàn piano.

Bạn hãy di chuyển ngón tay, bàn tay của mình đi lên, đi xuống, từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới, từ phím trắng này sang phím trắng khác, hoặc từ phím trắng lên phím đen, và xử lý đặt ngón tay sao cho di chuyển đi lên và đi xuống một cách thoải mái, thả lòng trên cây đàn piano của mình. Hãy xem cây đàn piano là một người bạn giúp bạn sẻ chia những cung bậc cảm xúc của bản thân.

Khi thả lỏng bàn tay của mình trên đàn piano, bạn sẽ thấy thoải mái và đỡ mỏi hơn khi đàn, cũng như chơi được nhanh hơn, vì càng gồng tay bao nhiêu, tốc độ chơi đàn piano sẽ càng chậm lại.

Bài tập luyện ngón không nhất thiết phải tập quá khó, cũng không cần thiết phải luyện ngón cả 3 tháng đầu học đàn piano (rất mất thời gian đối với người lớn cũng như gây nhàm chán, chán nản cho người mới học).

Đây là các cách luyện ngón đơn giản cho người mới bắt đầu:

  • Cách 1: tập chơi trên các phím đàn piano liền kề nhau nhanh dần, từng tay từ nốt trắng này qua nốt trắng khác trên đàn, từ nốt trắng sang nốt đen liên tiếp sau trên đàn, đi lên, sau đó đi xuống, từng tay. Mỗi lần tập như vậy, bạn hãy cố gắng thả lòng tay, và tập với tốc độ nhanh dần lên.
  • Cách 2: chơi 1 bài hát mình đã biết chơi nhưng tốc độ mỗi lúc một nhanh dần, cho từng tay, và cho cả 2 tay. Khi khởi động tay bằng các bài tập luyện ngón, lâu dần đó sẽ trở thành một thói quen tốt giúp tay bạn mềm hơn và uyển chuyển hơn khi bạn chơi piano.
  • Cách 3: chạy scale (tức là chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn), sao cho khi bàn tay này vừa dứt bàn tay kia phải nối tiếp và liền mạch. Ban đầu bạn sẽ tập chỉ được ở tốc độ chậm, từ từ tập hàng ngày mới có thể nhanh hơn được.

Có thể xem thế bấm của 14 hợp âm cơ bản và làm tương tự cho các hợp âm khác – đây cũng là 1 cách để nhớ thế bấm các hợp am.

  • Cách 4: tập chuyển hợp âm 2 tay cho 1 bài hát cũng là cách tập tốt cho người mới bắt đầu để di chuyển và nhớ vị trí hợp âm nhanh trên đàn piano, có thể tập nhắm mắt hoặc nhìn lên bảng hợp âm (không nhìn xuống đàn), tập chuyển từng tay hoặc 2 tay từ hợp âm này sang hợp âm khác, từ chậm đến nhanh dần.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.