Hướng dẫn bảo quản đàn piano điện đúng cách

Các mặt hàng điện tử nói chung và đàn piano điện nói riêng đều có hạn sử dụng nhất định của nó. Do vậy, việc bảo quản đàn piano điện đúng cách là một điều cần thiết, giúp cho cây đàn của bạn bền hơn, sử dụng được trong một khoảng thời gian dài hơn.

Các bước bảo quản đàn piano điện

Chú ý nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với đàn

Đàn piano điện được an toàn khi được đặt ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với điều kiện bảo quản đàn lý tưởng là nhiệt độ từ 15-20oC và độ ẩm từ 35 – 70%.. Nếu đặt đàn ở độ ẩm và nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho lớp sơn bê mặt của đàn sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ bong tróc, dẫn đến những linh kiện, vi mạch, chíp,… có thể bị gỉ sét nếu đàn tiếp xúc trực tiếp với không khí ẩm, đặc biệt đối với khí hậu nhiệt đới giớ mùa có độ ẩm trong không khí cao như ở Việt Nam ta.

Đặt đàn ở khoảng cách an toàn với tường

Đặt đàn piano điện ở sát vách tường,sẽ dẫn đến những va chạm đáng tiếc giữa đàn và vách tường, làm cho lớp sơn bề mặt của đàn bị bong tróc hoặc tệ hơn là làm hỏng hóc các linh kiện điện tử. Do đó, bạn nên giữ từ đàn vào tường với khoảng cách khoảng 15-20cm để đàn được an toàn. Chưa kể, đặt đàn piano ở xa một khoảng thì khi biểu diễn âm thanh của đàn sẽ vang rõ hơn.

Vệ sinh đàn piano đúng cách

Đàn piano điện cần đươc bảo trì và vệ sinh các chi tiết định kỳ và thường xuyên, nhưng phải đúng cách.   Bạn cần phải hút bụi, lau chùi một lần các bộ phận chi tiết ít nhất là mỗi tháng một lần và tiến hành vệ sinh tổng thể chiếc đàn như các phím, mạch điện,… sau từ khoảng 8 tháng- 10 tháng . Bạn có thể dùng một miếng vải mềm với những hoá chất chuyên dùng tẩy rửa đàn piano để vệ sinh sẽ giúp bàn phím, thân đàn luôn được sáng bóng, tránh dùng những hoá chất có chất tẩy rửa mạnh sẽ làm cho bàn phím bị tróc sơn.

Dùng tấm phủ đàn

Dùng một tấm vải để che phủ lên đàn khi không sử dụng sẽ vừa giúp tránh bụi bẩn bám lên phím đàn, lại giúp tăng tính thẩm mỹ trang trí cho cây đàn.

Tắt nguồn điện khi không sử dụng

Khi không sử dụng đàn nữa, bạn nên tắt nguồn điện đàn để đảm bảo an toàn, tránh những sự cố về điên như điện đoản mạch, chập mạch do nguồn điện trong nhà.

Không đặt những vật nặng lên bề mặt đàn

Đặt vật nặng lên đàn piano điện sẽ làm cho đàn bị cong hoặc những linh kiện bên trong đàn bị biến dạng hay thậm chí gây ra hư hỏng đến vỡ đàn từ bên ngoài.

Không được tuỳ tiện trong sử dụng

Việc tùy tiện tác động vào các chi tiết, linh kiện bên trong máy là rất nguy hiểm. Các chi tiết điện tử được thiết kế rất tinh vi, sự can thiệp tùy tiện của bạn có thể mang đến những hỏng hóc không đáng có cho các vi mạch.

Hạn chế việc di chuyển đàn

Việc di chuyển đàn thường xuyên có thể dẫn đến những va chạm làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ của đàn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm bảo quản đàn piano điện đúng cách. Mặc dù không quá phức tạp như bảo quản đàn piano, nhưng bạn cũng nên chú ý tìm hiểu và biết được những gì tốt nhất cho cây đàn piano điện yêu quý của mình.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.