Đàn piano phím gỗ và phím nhựa phím nào tốt hơn?

 

Nếu tìm hiểu về đàn piano có lẽ bạn sẽ không khỏi đưa ra thắc mắc này, đặc biệt là khi chọn mua đàn piano. Việc lựa chọn phím đàn bằng gỗ hay bằng nhựa cũng khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ. 

Phím đàn piano bằng nhựa hay bằng gỗ tốt hơn? 

 

đàn casio nhật bản GP500

Những cây đàn piano điện của các thương hiệu Yamaha và Roland cũng như một số mẫu đàn piano điện của thương hiệu Kawai sử dụng chất liệu gỗ cho các phím đàn thay vì chất liệu nhựa. Các cây đàn Yamaha CLP470 và CLP480 phím đàn trắng làm bằng chất liệu gỗ và có phủ ngà. Một số dòng piano điện của Kawai như CA15, CA65, CA95 cả phím trắng và phím đen đều làm bằng chất liệu gỗ. Có lẽ bạn cũng biết, phím đàn làm bằng gỗ sẽ mất chi phí và thời gian sản xuất nhiều hơn phím đàn làm bằng nhựa. Đây cũng chính là lý do mà chất liệu gỗ thường sử dụng trên những cây đàn piano điện đắt tiền. 

Song liệu rằng những phím đàn bằng gỗ có thực sự đem lại sự khác biệt và mang lại cảm giác gần hơn với piano cơ như nhiều người vẫn nghĩ hay không?

Cảm ứng phím và độ nặng bàn phím khác nhau?

Để chơi piano, bạn cần phải có sự tiếp xúc giữa các ngón tay và phần đầu của phím đàn chính là phần nhựa. Chính vì vậy mà chất liệu gỗ được sử dụng để làm phím đàn không thể tiếp xúc trực tiếp với các ngón tay và cho bạn cảm ứng phím tốt nhất như suy nghĩ của nhiều người. Sẽ không có sự khác nhau giữa các phím bằng gỗ và bằng nhựa.

Song chất liệu bằng gỗ sẽ cho phím đàn có độ nặng hơn so với chất liệu nhựa hoặc ít nhất là cảm thấy vững chắc hơn. Bạn có thể hiểu theo cách này nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Hai thương hiệu sản xuất đàn piano có tiếng là Yamaha và Kawai có khả năng cân bằng trọng lượng phím mà không phụ thuộc vào chất liệu sử dụng để làm phím. Các nhà sản xuất này đã điều chỉnh độ nặng của phím đàn làm bằng gỗ nên nếu cây đàn piano điện có phím đàn làm bằng gỗ thì độ nặng cũng chỉ nhỉnh hơn một chút so với phím bằng nhựa.

Theo quan điểm của chúng tôi, phóm đàn làm bằng gỗ sẽ cho cảm giác vững chắc và có được độ bền qua thời gian nên nếu thực sự thích cảm giác của phím đàn làm bằng chất liệu này thì bạn nên lựa chọn đàn piano có phím làm bằng gỗ thay vì làm bằng nhựa.

Âm thanh của 2 loại phím đàn có thực sự khác nhau?

Phím đàn của piano điện hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn nên phím đàn làm bằng gỗ hay bằng nhựa cũng không hề ảnh hưởng đến âm thanh. Vì vậy, khi chọn mua đàn piano bạn cũng không nên áp đặt suy nghĩ chất liệu của phím đàn đối với âm thanh của đàn. Một trong những lợi thế khi chọn mua đàn piano điện đó là không cần phải bảo trì hay bảo dưỡng thường xuyên. Vói chất liệu gỗ được sử dụng làm phím đàn một số người lo ngại về độ ẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của đàn nhưng với công nghệ xử lý gỗ như hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về điều này. Ngoài ra, chất liệu gỗ và nhựa cũng sẽ dễ dàng thay thế khi cần.

Đến đây thì chắc bạn cũng đã có được câu trả lời cho câu hỏi ở phần tiêu đề, dù là chất liệu gì đi chăng nữa thì điều quan trọng vẫn là cách sử dụng, bảo quản và chăm sóc đàn của bạn sẽ quyết định đến chất lượng của cât đàn piano đang sử dụng. 

 

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.