Đã học đàn organ thì cần lưu ý các chức năng này

Học đàn organ là điều mà nhiều người thích, những cây đàn organ nhiều điệu tiếng. dễ chơi, rất thích hợp để giải trí.

Dưới đây là 6 chức năng của cây đàn organ mà người học chơi organ nên biết.

học đàn organ

Tính năng điệu đệm trên đàn organ sử dụng như thế nào?

Nhấn vào nút Rythm/style, sau đó sử dụng bảng số/vòng quay dữ liệu để chọn ra 1 điệu thích hợp cho bản nhạc cần chơi. Tuỳ vào từng cây đàn organ khác nhau mà các phím tính năng trên cây đàn organ có thể là vòng quay hay phím bấm, ở đàn organ casio các dòng high grade thì các phím đó thường là vòng quay.

Tính năng tùy chỉnh, vặn âm lượng tốc độ nhanh chậm của điệu đệm

Đầu tiên nhấn vào nút tempo, sau đó sử dụng các phím mũi tên lên xuống hoặc nút + – trên bảng số hoặc dùng vòng quay để chọn tốc độ thích hợp cho bản nhạc cần đàn.

Tính năng chọn tiếng nhạc cụ

Hãy lựa chọn Tính năng chọn tiếng nhạc cụ

Nhấn vào nút Tone/ Voice, sau đó sử dụng bảng số hoặc dùng vòng quay để chọn tiếng thích hợp cho bản nhạc cần đàn.

Tính năng tùy chỉnh, vặn âm lượng hiệu quả âm lượng và âm thanh

– Touch Reponser: Đây là mode “Phím sống”. Mode này nên bật thường xuyên khi sử dụng trong tất cả mọi trường hợp để tập cho ngón tay quen với sự tinh tế nhất. Mode này có hiệu quả đặc biệt khi chơi các tác phẩm về piano.

– Sustain: Đây là mode tạo tiếng vang ngân dài cho các nốt nhạc, tương tự như pedal ngân của đàn piano. Tuy vậy các bạn không nên sử dụng mode này vì việc ngân vang không chủ động, mà nên sử dụng Pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn và sử dụng bằng chân để tạo hiệu quả âm lượng và âm thanh vang tốt hơn, chủ động như khi chơi trên đàn piano thật.

– Mode tiếng Layer/ yamaha gọi là Dual Voice: Đây là mode hoà tiếng, pha trộn các loại tiếng nhạc cụ khác nhau. Tuỳ tính chất của từng bài, từng đoạn mà chọn cho phù hợp để tạo hiệu quả âm lượng và âm thanh cao nhất, độc đáo, hấp dẫn người nghe. Khi có kinh nghiệm trong việc cân chỉnh âm lượng và âm thanh, sẽ tạo ra nhiều tiếng như đàn bầu, sáo nhị v.v… từ các nhạc cụ phương Tây.

– SlitVoice: Đây là mode phân tiếng, khi mode này bật, bàn phím của đàn sẽ được chia làm 2 phần riêng biệt với 2 loại tiếng nhạc cụ khác nhau.

– Harmony: Đây là mode tạo hoà âm (có thể làm tiếng đàn “dày” hơn với việc đàn sẽ tạo thêm một số nốt ở các quãng khác, hoặc chơi tremolo v.v….)

Mode đệm hợp âm tay trái

Lựa chọn đầy đủ các Tính năng để có thể học đàn organ dễ dàng hơn

– Normal: Mode này chơi giống bàn phím của đàn piano.

– Split: Mode phân tiếng

– Finger: Mode đệm ngón đơn.

 

VD: hợp âm Đô trưởng chỉ cần bấm nốt Đô tay trái. Tuy nhiên ở mode này do vấn đề bản quyền nên mỗi hãng có 1 quy định riêng cho bấm hợp âm tay trái. Tôi sẽ nói sau về vấn đề này.

– Fingered: Mode đệm ngón kép. Đây là mode đệm đầy đủ, với kiểu đệm này chúng ta có thể chơi được những hợp âm phức tạp và phong phú hơn rất nhiều sơ với kiểu đệm Finger và đây cũng là kiểu đệm tương thích sử dụng với tát cả các loại đàn khác.

Ngoài các kiểu đệm trên, với một số seri còn có các kiểu đệm Multi (Đa Tính năng), Finger on Bass (tạo tiếng cho bè trầm), Full Key (hợp âm toàn bàn phím)

Tính năng ghi nhớ các âm lượng và âm thanh

Sau khi đã chỉnh xong điệu đệm, tốc độ, tiếng nhạc cụ, kiểu đệm, hiệu quả âm lượng và âm thanh …. chúng ta có thể ghi nhớ cài đặt vào bank tiếng để khai thác một cách dễ dàng.

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.