Cùng tìm hiểu các thương hiệu đàn guitar điện trên thế giới

Trên thế giới có rất nhiều hãng guitar điện, trong đó có các hãng nổi tiếng như Fender, Jackson, EVH….

Bài viết dưới đây xin giới thiệu thông tin chung về các thương hiệu đàn guitar điện cũng như các cách đánh giá, phân loại, bảng giá đàn guitar điện trên thế giới.

1. Guitar điện Fender

Guitar điện

Một trong những thương hiệu guitar điện hàng đầu mà chúng tôi muốn nhắc tới là Fender.

Trong hơn 60 năm qua, các thành tựu vĩ đại của âm nhạc đều được chơi bằng cây đàng guitar thương hiệu Fender, từ Rock’n Roll đến Blues và Soul, từ Metal, Puck cho đến Funk, Country….

Phân loại đàn guitar điện Fender

Solo Telecaster

Lịch sử phát triển của thương hiệu Fender gắn tên tuổi của cây guitar Telecaster (1951). Đây là cây guitar bắt đầu sự nghiệp của hãng.

Guitar Telecaster có âm sắc nẩy, dầy, tiếng “twang” vô cùng đặc chưng. Điều này khiến các nghệ sỹ rất ưa chuộng đàn của hãng, đặc biệt là các nghệ sỹ dòng nhạc Country. Không những thế, các dòng nhạc khác như Blues, Pop hay Heavy Metal, Rock thì cây đàn Telecaster đều có thể đáp ứng được.

Guitar Stratocaster

Với một người chơi đàn guitar điện thì đây là tên mà họ sẽ nghĩ đến đầu tiên trong đầu khi nó về đàn guitar điện.

Stratocaster được xem là cây đàn guitar điện bổ biến nhất trên toàn thế giới và được xem là một cây đàn guitar điện nguyên mẫu.

Cây đàn sở hữu âm sắc danh, nẩy, sáng bởi hệ thống pick up single coil.Về hệ tiếng Clean thì Stractocaster là nhà vô định.

Sự đa dạng về dòng nhạc là điểm mạnh của Fender Stratocaster. Gần như tất cả mọi dòng nhạc Stratocaster đều có thể chơi được mọi dòng nhạc với âm thanh hay.

Guitar Bass Fender

Jazz Bass

Trong tất cả các thể loại âm nhạc, các nghệ sỹ bass chuyên nghiệp đặt trọn niềm tin vào dòng Jazz Bass của Fender. Xuất hiện từ những năm 1960, Jazz Bass có âm sắc phong phú, linh hoạt.

Guitar Bass Fender có lại có 4 dây, 5 dây. Đây là các loại thông dụng. Ngoài ra còn có nhiều loại có nhiều dây hơn.

Phân loại

• Loại 5 đây là 4 dây
  • Loại có Preamp và không có Preamp. Nếu có pre amp thì sẽ cho âm thanh to và rõ ràng hơn.

Precison Bass

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại là dòng guitar Precision Bass, được giới thiệu vào năm 1998. Dòng sản phẩm này là sự kết hợp các yếu tố cổ điển trong thiết kế với các tiến bộ kỹ thuật hiện đại nhất. Ví dụ như bộ điều chỉnh cải tiến, hệ thống dây kết nối, pickup đặc biệt.
Phân loại

• 4 dây và 5 dây
  • Loại có Pre amp và Không có Pre amp

1. Thương hiệu guitar Squier Fender

Guitar điện

Là công ty con của Fender. Squier có giá thành rẻ hơn so với các cây Fender nhưng âm thanh vẫn được đảm bảo chuẩn hương hiệu Fender.

Mức giá các cây đàn Squier

• Squier Affinity: 5,3 triệu
  • Vintage Modified: 8 triệu
  • Squier Bullet: 3,9 triệu
  • Squier Affinity: 5,3 triệu
  • Squier Mini:  2,5 triệu

Giá thành hợp lý, Squier là lựa chọn tối ưu cho các đối tượng khách hàng là những người mới học đàn guitar điện, học sinh sinh viên, những người có

điều kiện kinh tế eo hẹp. Những cây đàn thương hiệu đàn này có khả năng đáp ứng đa dạng các dòng nhạc khác nhau.

Thương hiệu Squier có dòng guitar bass là dòng nổi tiếng và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay, thậm chí còn nổi tiếng hơn cả của Fender. Thiết kế của chúng tinh tế cùng âm thanh hoàn hỏa không hề kém cạnh các cây guitar bass Fender.

Guitar Affinity Bass giá từ 5-6 triệu

Guitar Vintage Modified giá từ 7- 9,5 triệu

1. Guitar Jackson

Guitar điện

Thương hiệu này có 3 nhà máy sản xuất đặt tại Trung Quốc, Indonesia, Mỹ.

1. Guitar EVH

Sản xuất tại Indonesia và Mexico

1. Guitar Charvel

Guitar điện

Sản xuất tại Mexico, dành cho những người chơi nhạc rock nặng.

1. Guitar Gretsch

Đây là một thương hiệu lâu đời được biết đến với các sản phẩm trống và guitar điện, có kết cấ Hollow Bobdy và semi – Hollow Body.

Ở các dòng nhạc như Blues, Country, Jazz, Guitar Gretsch rất được ưa chuộng bởi đặc trưng tiếng vang, mượt mà, ấm.