Cách ghi nhớ vị trí các nốt trên phím đàn organ nhanh nhất

Việc nhớ vị trí các nốt nhạc trên đàn organ thật không hề dễ dàng đối với những người mới học đàn. Tuy nhiên nếu bạn thực sự nghiêm túc với việc học, kiên trì luyện tập và có được những phương pháp học hiệu quả thì việc nhớ vị trí nốt nhạc sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vị trí các nốt nhạc trên phím đàn organ.

Tương tự như một số loại đàn khác thì các nốt nhạc cơ bản trên đàn organ bao gồm 7 nốt nhạc là: Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si và Do. Trêm các phím đàn organ sẽ có chùm 2 phím đen và chùm 3 phím đen. Các nốt nhạc được sắp xếp theo thứ tự như sau: Nốt ở giữa chùm 2 phím đen là nốt Rê, nốt bên trái Rê là nốt Đô, nốt bên phải nốt Rê là Mi. Còn ở chùm 3 phím đen thì nốt đầu tiên là Fa, nốt tiếp theo là Sol, tiếp sau đó nữa là nốt La và cuối cùng là nốt Si.

Tất cả công việc của bạn là ghi nhớ các vị trí này để áp dụng vào quá trình luyện tập đàn. Thế nhưng làm thế nào để ghi nhớ được chúng thì không phải là điều đơn giản. Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tập chơi đàn organ, dưới đây Việt Thương Shop sẽ chia sẽ với các bạn 1 số phương pháp ghi nhớ vị trí nốt nhạc để chơi đàn organ hiệu quả.

cach-ghi-nho-cac-vi-tri-not-phim-dan-organ-nhanh-nhat
Đàn Piano

Phương pháp ghi nhớ vị trí nốt để chơi đàn organ hiệu quả

Điều đầu tiên mà bạn cần thực hiện là nhận biết được 7 nốt nhạc trên khuôn nhạc:

  • Quy luật của vị trí nốt nhạc nằm trên khuôn nhạc: Với khuôn nhạc gồm 5 dòng kẻ, những nốt nhạc sẽ nằm trên dòng kẻ nhạc hoặc nằm trong khe giữa 2 dòng kẻ liên tiếp nhau.
  • Tính theo thứ tự của 7 nốt nhạc thì ta có vị trí cố định của 7 nốt nhạc là đô – rê – mi – fa – sol – la – si. Dòng kẻ đầu tiên tính từ dưới tính lên là nốt Mi, nốt giữa dòng kẻ thứ 1 và thứ 2 là nốt Fa, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 2 là nốt Sol, nốt nằm giữa dòng kẻ thứ 2 và 3 là nốt La, nốt nằm trên dòng kẻ thứ 3 là nốt Si…tương tự cứ như vậy, bạn cứ tính theo thứ tự thì sẽ rất nhanh nhận biết và nhớ vị trí các nốt nhạc.

Sau khi đã nắm được vị trí các nốt nhạc trên khuôn nhạc và vị trí các nốt nhạc trên đàn organ thì cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để ghi nhớ nó là bạn phải thực hành thường xuyên trên đàn một cách có hệ thống. Nếu bạn kiên trì và cố gắng học hỏi, việc làm này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng đọc nốt nhanh hơn những người khác.

Để việc tự học đàn Organ tại nhà đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cũng có thể tham khảo môt số cách dưới đây:

  • Trước khi tập một bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó bằng cách nhẩm trong miệng và đầu, đồng thời kết hợp đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, nhớ chú ý quan sát hóa biểu  (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa – chỉ số nhịp,… ). Cố gắng tập nhìn kỹ các nốt nhạc nó nằm như thế nào. Bởi việc nhìn hình ảnh sẽ rất tốt cho việc luyện trí nhớ cũng như khả năng thị tấu của bạn.
  • Bạn cũng cần chú ý đến thời gian luyện tập: Khi ngồi vào tập chơi đàn organ , bạn sẽ cần dành từ 15 đến 20 phút để chạy luyện ngón 2 tay, chạy gam Rải hay chạy 1 sacle nào đó.
  • Nguyên tắc tập luyện là từ chậm đến nhanh (dục tốc bất đạt) và đúng nhịp, đồng thời mắt bạn cũng phải luôn nhìn bản nhạc, tai nghe và chân dậm nhịp.

Xem thêm:

đàn piano Kawai 

đàn piano Đức chính hãng 

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.