Các điểm cần chú ý khi chọn mua đàn piano điện

Ngày nay, các cây đàn piano kỹ thuật số liên tục được cải tiến, các cây cao cấp có các tính năng phím đầy đủ trọng, chất lượng âm thanh đẹp, hiệu ứng reverd được lấy từ mẫu các cây đàn piano cơ truyền thống. Điều này không giống với các cây đàn trong những năm thập niên 90 với những bàn phím Casio 44 phím nhựa. Vậy các điểm cần lưu ý khi chọn mua đàn piano điện là gì? Cùng Việt Thương theo dõi và tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

đàn piano điện

Dựa trên sự kế thừa và phát triển các công nghệ trước đây, đàn piano điện luôn được cải tiến. Do đó bạn ngày càng có nhiều lựa chọn cho mình dựa vào các tiêu chí khác nhau như bộ nhớ, âm sắc, tone…

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn những điểm cần lưu ý, các đặc điểm làm nên giá trị của một cây đàn piano điện.

Số phím đàn

Bạn chỉ nên mua cây đàn piano điện 88 phím là số phím tiêu chuẩn trên tất cả các cây piano. Trừ khi bạn là một nghệ sỹ piano điện trên đàn orga hoặc một DJ. Nếu không bạn sẽ hối hận khi mua đàn có số phím khác đấy.

Xem xét các tính năng đơn giản

Bạn hãy xem thiết lập các loa như loa quay ra bên ngoài? Có lỗ để cắm tai nghe? Piano chỉ phát ra tiếng chi có ampli? Có cổng tương thích với máy tính của bạn hay ampli không?

Có nhiều trường hợp rất ưng một cây đàn piano điện tốt nhưng sau đó lại từ bỏ vì cây đàn đó không có loa riêng bên ngoài.

Âm thanh/Số tone

Có 1 số đàn piano kỹ thuật số đã thu thập các mẫu hay cho nhạc cụ của dàn nhạc và thêm vào một máy ghi âm giá rẻ để hấp dẫn người mua bằng đèn chớp nháy bốn chữ số. Bạn hãy bỏ qua loại này.

Loại có nhiều âm thanh thì có một vài cây đàn piano chất lượng cao có, nhưng nhiều âm thanh không có nghĩ là chất lượng cao hơn.

đàn piano điện

 

Bạn hãy chú ý vào các âm thanh mà bạn sẽ thực sự dùng, tầm chục âm thanh. Trong so sánh với cây piano thật, bạn hãy chơi thử cây piano kỹ thuật số. Kiểm tra các nốt trầm ở cả 2 loại nhạc cụ và so sánh. Nếu hai âm thanh như nhau là cây đàn tốt.

Đa âm

Đa âm là số lượng các note riêng mà một cây đàn piano điện có thể phát ra cùng 1 lúc. Nếu bạn chơi 1 hợp âm 3 nốt nhưng chỉ nghe được 1 thì đa âm ở đây là 1.

Một cây piano điện cũng có các tiêu chuẩn nhưng không thể đòi hỏi sự hoàn hảo hoàn toàn. Một cây đạt âm ắc 64 nốt là có thể chấp nhận được và tốt nhất là 128 nốt. Nếu có người giới thiệu với bạn là 256 nốt thì đó là nói sai sự thật.

Nhiều người hỏi “tại sao đàn piano điện lại cần hơn 88 phím, trong khi cây đàn piano thật chỉ có 88 phím thôi?” Câu hỏi này là một câu hỏi hợp lý. Bạn sẽ ổn định với 64 nốt phức điệu nếu không chơi một bàn đạp duy trì. Nhiều âm nhạc tiên tiến đòi hỏi người chơi phải duy trì toàn bộ các nốt nhạc trên cây piano. Khi đó bạn sẽ thấy được rằng 64 nốt bị giới hạn rất nhanh hoặc các nốt cũ sẽ bị cắt đứt khi bạn chơi các cái mới. Vì thế, một cây đàn 128 nốt là phù hợp với bạn.

Đáp ứng cảm ứng

Nhiều người, trong đó có các bậc cha mẹ, những người chơi piano lần đầu quá để ý vào các yếu tố như màn hình Led, ánh sáng và quên đi phần quan trọng nhất của cây đàn điện là phản ứng cảm ứng. Người chơi sẽ cảm thấy một lực đề kháng nhất định cho đến khi búa đập vào dây đàn piano khi người chơi nhấn xuống bàn phím cây piano thực. Việc này mang lại hàng loạt các lợi ích, giúp cây đàn piano có thể chơi những dòng nhạc năng động đến nhẹ nhàng.

Nhìn chung có 3 loại cơ bản cho phản ứng cảm ứng:

Tiêu biểu nhất cả đàn piano kỹ thuật số với dưới 76 phím và có giá khoảng 10 triệu đồng. Bạn hãy xem cây đàn có tính năng như lên/xuống chuyển động to hơn/nhẹ hơn hoặc “5 mức âm lượng” hay không. Điều này cho thấy rằng volume chỉ có thể thay đổi sử dụng từ đó chuyển đổi tương ứng mà không có phản ứng đặc biệt.

Một số nhà sản xuất sử dụng các thuật ngữ chẳng hạn “Chạm nhạy cảm” để nâng giá cây đàn lên mặc dù đó chỉ là các cải thiện nhỏ.

Đàn piano điện làm bất cứ thứ gì để chúng có thể bắt chước âm thanh của một cây piano thật sự. Bạn đã có một nền tảng âm nhạc vững chắc nếu bạn phát hiện chữ “trọng”. Về chất lượng thì có một phạm vi rất rộng, nhưng trong thể loại này thì ít nhất có thể gọi chúng là “cây đàn piano”.

Một cây piano điện tốt sẽ làm các nốt trầm mạnh hơn để bắt chước dây đàn và búa trong cây đàn piano thật.

Các cây đàn piano điện đáng mua

  • Piano điện Kawai: KDP90, ES8, CA67..
  • Piano điện Casio:  CDP-120, GP-300, PX-560M, CDP-230R, PX-760…

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.