Bí quyết để học đàn organ nhanh nhất

Bí quyết học đàn organ nhanh nhất tôi sẽ mách bạn trong bài viết dưới đây. Bạn có thể tìm thấy khá nhiều phương pháp học đàn organ trên internet hoặc các lớp học đàn. Các phương pháp này không ít thì nhiều cũng sẽ giúp con đường học tập của bạn từng bước tiến đến thành công.

Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng giúp bạn học đàn một cách nhanh nhất. Muốn học đàn organ nhanh phỉa có bí quyết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu bạn một vài bí quyết nho nhỏ giúp con đường học tập của bạn trở nên ngắn và dễ dàng hơn.

Thứ nhất, tìm được tài liệu học tập tốt

Không có phương pháp học tập tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp nhất với bạn mà thôi. Tài liệu học tập cũng vậy. Bạn hãy tìm cho mình một phương pháp giảng dạy khiến bạn cảm thấy thoải mái, và phù hợp với những hiểu biết, kỹ năng hiện tại bạn có về đàn organ.

Tương tự, bạn hãy tìm một tài liệu phù hợp với phương pháp học tập mà bạn đã lựa chọn. Và nếu bạn muốn tự học đàn organ tốt, ngoài tài liệu học, bạn hãy tự lập ra một kế hoạch học tập có hệ thống. Bằng cách này, bạn sẽ không thể tự ý nhảy từ bài học này đến bài học khác  mà không có bất kỳ định hướng nào trong tâm trí, tránh tình trạng “lạc đường”.

Thứ hai, tập trung tìm hiểu và giải quyết vấn đề

Ví dụ như, bạn tập trung giải quyết việc làm sao để chơi nhạc đúng bằng tay trái, xong rồi lại tập trung giải quyết tay phải, rồi cả hai tay, rồi đạp chân,.. đó là phương pháp  học tập một bước một lúc. Hãy đơn giản tập trung để tìm hiểu từng thứ một, và rồi bạn sẽ tìm ra được tất cả mọi thứ. Học tất cả mọi thứ ở cùng một thời điểm không phải là không thể, nó có thể làm cho quá trình học tập của bạn khó khăn hơn và kém tập trung hơn.

Thứ ba, không nên kéo dài thời gian cho bài tập trước và sau khi thực hành organ

Điều này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng ở ngón tay và cánh tay. Hơn thế, nó còn giúp bạn học nhấn phím đàn đúng hơn. Bạn có thể sử dụng cánh tay để di chuyển bàn tay trên các phím đàn.  Bạn có thể thực hiện điều này một cách dễ dàng thông qua các bài tập kéo dài. Tiếp cận các phím với các ngón tay là một trong những sai lầm lớn nhất của những người chơi đàn organ.

Thứ tư, dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.

Trước tiên, bạn cần vận động linh hoạt cả hai bàn tay khi chơi đàn. Tay trái bạn nhấn hợp âm đồng thời trong đầu bạn nhẩm giai điệu của tay phải. Sau khi nhẩm kết hợp với tay trái thành công, bạn có thể mở điệu và ghép cùng tay phải. Khi bạn nhấn các hợp âm đệm tay trái thì không nhất thiết bạn phải bấm các hợp âm gốc, bạn cũng cần chuyển đổi các thể đảo của hợp âm để ngón tay trái của bạn không phải nhảy xa.

Lưu ý: Tay trái phải thao tác xử lý khá nhiều như bấm các nút dồn trống tự động (Fill) hay phải bấm đổi tiếng (voice)…nên khi bạn nhấn hợp âm ở tay trái, bạn không nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt. Như vậy bạn sẽ bấm chuyển đổi sang các hợp âm khác được nhanh hơn.

Điểm bạn cần lưu ý nữa là: nhịp phách của từng bài, phách mạnh và phách yếu ở mỗi ô nhịp. Bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh, nhấn nhẹ ở phách yếu và nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Còn với các nét chạy nhanh và chùm 3 thì nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép và nốt đầu của chùm 3. Việc này sẽ giúp ghép với nhịp trống dễ dàng hơn.

 

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.