Bạn có biết tuổi thọ của đàn piano điện là bao nhiêu không

Đàn piano điện có giá cả thấp hơn đồng thời tuổi thọ cũng kém hơn nhiều so với đàn piano cơ. Mặc dù vậy, giá thành đàn piano điện cũng không hề rẻ đối với nhiều gia đình, đặc biệt là những cây đàn piano điện cao cấp có nhiều tính năng để khiến bạn ưng ý. Vậy có phải, đàn càng đắt tiền thì càng tốt và tuổi thọ của đàn piano điện càng cao hay còn những yếu tố nào khác? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.

Đàn piano điện là sự kết hợp giữa piano acoustic và keyboard (organ), hoạt động dựa trên những con chip để bắt chước âm thanh của đàn piano cơ, cũng như của những nhạc cụ khác. Ngoài ra, đàn piano điện cũng được tích hợp thêm những chức năng tiện ích, đa dạng, hiện đại cùng vẻ ngoài thẩm mỹ, gọn gàng, linh hoạt.

Đàn piano điện không sử dụng dây đàn cũng như thùng cộng hưởng như đàn piano cơ, vật liệu của đàn piano điện đa phần đều là bằng kim loại và nhựa, nên bạn sẽ yên tâm rằng đàn piano điện sẽ khộng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm như đàn piano cơ. Vậy những yếu tố nào mới quyết định tuổi thọ của đàn piano điện?

Những yếu tố quyết định tuổi thọ của đàn piano điện

  • Chất lượng của các bộ phận trên cây đàn: bàn phím và các chip, thiết bị điện tử,..
  • Mật độ, thời gian sử dụng cây đàn piano điện
  • Cách bảo quản, chăm sóc cây piano điện
  • Thời gian đã sử dụng đàn trước đó (đối với đàn piano điện cũ)

Vậy tuổi thọ của đàn piano điện là bao nhiêu?

Như đã đề cập ở trên, tuổi thọ của đàn piano điện hay thời gian sử dụng nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do vậy, sẽ thật không chính xác nếu ta khẳng định bằng một con số cụ thể chính xác cho mọi trường hợp.

Theo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhạc cụ, tuổi thọ trung bình của một cây đàn piano điện là khoảng 10 năm đối với những cây đàn mới. Nếu bạn thường xuyên kiểm tra, giữ gìn bảo quản tốt trong thời gian sử dụng thì tuổi thọ của đàn piano điện có thể lên đến 20 năm và nhiều hơn nữa. Đàn piano điện cũ đã qua sử dụng, chắc chắn sẽ có tuổi thọ thấp hơn.

Với một cây đàn piano điện chất lượng kém sản xuất tại Trung Quốc mà bạn chơi 2h/ngày và thường xuyên để trong môi trường bụi bẩn thì tuổi thọ của đàn có thể chỉ từ 2 – 3 năm.

 Làm thế nào để tăng tuổi thọ của đàn piano điện

Bất cứ ai chơi đàn piano  cũng mong muốn giữ đàn được bền để có thể sử dụng được lâu dài. Để có được điều này, bạn cần biết cách vệ sinh và bảo quản đàn đúng cách.

  • Bàn phím là nơi cần được vệ sinh và lau chùi thường xuyên, bởi  bạn thường tiết ra mồ hôi ra bàn phía khi chơi hay khi luyện tập. Nếu không vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn bám bàn phím vào gây mòn, mất tính thẫm mỹ, nhanh ố vàng.
  • Chỉ chơi đàn khi tay khô ráo sạch sẽ, khi vệ sinh đàn phải sử dụng miếng vải mềm để lau, pha dung dịch xà bông loãng trong nước, tuyệt đối không được sử dụng hóa chất.
  • Khăn lau chỉ nên hơi ẩm và chú ý lau bàn phím về hướng bạn, thỉnh thoảng bạn cũng nên khử mùi bàn phím và toàn bộ cây đàn.

Tóm lại, tuổi thọ của đàn piano điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn muốn sở hữu một cây đàn có độ bền và tuổi thọ cao thì trước hết bạn phải lựa chọn cho mình được một cây đàn ưng ý, chất lượng tốt và biết cách sử dụng và bảo quản của mình.

 

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.