3 bước tự học đàn piano tại nhà thật hiệu quả

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi nhận được là: tôi có thể tự học chơi piano không? Câu trả lời là, có. Mặc dù chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để học piano là từ một người hướng dẫn, chúng tôi cũng hiểu rằng một số sinh viên thích tự học hơn.

Đàn piano là một trong những nhạc cụ linh hoạt nhất và việc học nó sẽ phục vụ tốt cho bạn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Nếu bạn thực sự cam kết chơi nhạc cụ này, hãy sử dụng hướng dẫn học tập này để bắt đầu.

Bước 1) Sở hữu một cây đàn phím

Bạn không thể học cách tự dạy piano nếu bạn không có đàn! Ngay cả khi có một nơi công cộng nơi bạn có thể sử dụng đàn piano, sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn có một cây đàn piano trong sự riêng tư trong nhà của mình. Điều đó có nghĩa là đã đến lúc đầu tư.

Đàn piano acoustic thường có giá dao động từ 2.000 đô la đến 10.000 đô la trở lên đối với một số đại dương cầm hòa nhạc chất lượng cao. Rõ ràng, là người mới bắt đầu, bạn không cần một cây đàn piano lớn, nhưng ít nhất bạn sẽ muốn có một nhạc cụ chất lượng để luyện tập. Đàn piano acoustic lớn và nặng, cần điều chỉnh thường xuyên để vẫn có thể chơi được. Mặc dù những khía cạnh này có vẻ là nhược điểm, nhưng không gì có thể thay thế được âm thanh và cảm giác của một cây đàn piano thực thụ.

Tuy nhiên, nếu chi phí là một vấn đề đối với bạn, thì đàn piano kỹ thuật số là một nơi hoàn toàn có thể chấp nhận được để bắt đầu. Một phiên bản 88 phím đầy đủ có giá khởi điểm khoảng $ 150. Hãy nhớ rằng, bạn cũng sẽ cần một giá đỡ bàn phím, ghế đàn piano và bàn đạp bền vững. Bạn càng muốn có nhiều tính năng (ổ UBS, hiệu ứng âm thanh, máy đếm nhịp bên trong, bài hát mẫu, v.v.) thì mức đầu tư càng cao. Quan trọng nhất, đừng để bị cám dỗ bởi những đàn piano rẻ tiền, chất lượng thấp. Nhấn vào các phím có trọng lượng, đó là chìa khóa để đạt được độ động khác nhau trong âm nhạc bạn chơi.

2) Bắt đầu bằng cách Tìm giữa C

Sau khi có đàn hãy bắt đầu học. Nếu bạn không có nền tảng âm nhạc, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp khi nhìn vào tất cả các phím đó – nhưng đừng lo lắng! Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là tìm C. giữa.

Hãy coi trung gian C là cơ sở, nơi mà tất cả các phần mới bắt đầu hoạt động. Để tìm trung tâm C, hãy ngồi xuống trước cây đàn piano của bạn và đặt mình ở trung tâm. Các phím màu đen được sắp xếp thành bộ hai và ba. Giữa C là phím màu trắng nằm ngay bên trái của nhóm hai phím màu đen ở gần giữa bàn phím. Đặt ngón tay cái bên phải của bạn trên nốt giữa C, ngón trỏ trên nốt trắng tiếp theo (D) và ngón giữa của bạn trên nốt trắng bên cạnh (E). Sử dụng ba nốt này, bạn sẽ có thể chơi Mary Had a Little Lamb bằng tai (bắt đầu bằng E, D, C…).

 

3) Học đọc nhạc, học hợp âm và bài tập ngón tay

Trước khi bạn có thể chơi nhiều hơn Mary Had a Little Lamb, bạn cần ghi lại một số tài nguyên hữu ích giải thích cách tự học piano. Internet là một trong những tài nguyên tốt nhất của bạn, nhưng chắc chắn không phải là duy nhất. Dưới đây là một số website bài tập hữu ích để giúp bạn bắt đầu:

  • Danh sách phát piano của TakeLessons : Các bài tập trong danh sách này sẽ giúp bạn xây dựng tốc độ, sức mạnh và độ chính xác của ngón tay trên đàn piano. Kết hợp chúng vào các buổi luyện tập hàng ngày của bạn!
  • DataDragon : Học đọc nhạc không hoàn toàn đơn giản hay dễ hiểu như tìm Middle C. Đó là một quá trình liên tục mà bạn phải tập trung vào mỗi lần chơi. DataDragon có thể trợ giúp việc này; các bài học khác nhau bao gồm chữ ký thời gian, các loại ghi chú và phần còn lại, đếm và hơn thế nữa.

  • OnlinePianist : Hợp âm (nhiều nốt được chơi cùng lúc) và thang âm (liên tiếp các nốt được chơi lần lượt) là nền tảng của việc chơi piano. Tài nguyên này hướng dẫn bạn cách chơi mọi âm giai chính và phụ trên đàn piano cũng như rất nhiều hợp âm.

  • Bài tập Hanon : Điều quan trọng là xây dựng sức mạnh ngón tay và cải thiện năng khiếu âm nhạc của bạn. Các bài tập của Hanon là một nguồn tài liệu tuyệt vời cho việc này. 

  • MusicNotes : Khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu phát các bài hát thực tế, MusicNotes là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để tìm bản nhạc cho các bài hát yêu thích của bạn, ở nhiều mức độ khó khác nhau. Mẫu một trang miễn phí cho bạn cảm nhận độ khó của bản nhạc trước khi bạn trả tiền cho toàn bộ bài hát.

Cách tự học Piano tại nhà

Mẹo bổ sung – Cân nhắc kết hợp việc tự học với các bài học

Bạn có thể nghĩ rằng bây giờ bạn đã biết cách tự học piano, nhưng cũng giống như một giải pháp năm mới, bạn có thể chỉ duy trì nó trong vài tuần. Làm việc với một giáo viên piano riêng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về động lực và tốc độ tiến bộ của bạn. Giáo viên của bạn có thể cung cấp:

  • Hướng dẫn cá nhân hóa: Ngay cả với các tài nguyên trên theo ý bạn, rất khó để biết liệu bạn có đang làm đúng mọi thứ hay không. Bạn có đang chơi hợp âm đó với các ngón tay chính xác không? Điều gì sẽ xảy ra nếu nhịp độ bị tắt? Tư thế xấu của bạn có phải là lý do khiến bạn cảm thấy khó chơi hơn 10 phút mỗi lần? Bất kể bạn xem bao nhiêu hướng dẫn hoặc nghe mẫu, nhiều câu hỏi trong số này vẫn chưa được trả lời trừ khi bạn có giáo viên bên cạnh.

  • Trách nhiệm giải trình: Khả năng bạn sẽ tự chịu trách nhiệm để hoàn thành công việc lý thuyết âm nhạc của mình và các bài tập Hanon cần thiết để trở thành một nghệ sĩ piano giỏi hơn là bao nhiêu? Nếu không có giáo viên để báo cáo, bạn có thể thấy mình bỏ qua các bước quan trọng này chỉ sau vài tuần. Kỹ thuật của bạn chắc chắn sẽ bị chững lại và bạn có thể thấy các bản nhạc khó học hơn nếu không có nền tảng vững chắc được một giáo viên piano khuyến khích.

  • Động lực: Dự đoán bài học tiếp theo của bạn và mong muốn cho giáo viên của bạn thấy bạn đã tiến bộ như thế nào là một công cụ động lực rất lớn. Ngay cả khái niệm trả tiền cho một giáo viên là một động lực tốt để bạn ngồi xuống và thực hành. Nếu bạn đang tự dạy mình, bạn có thể dễ dàng bị mất lái nếu bị mắc kẹt trên một đoạn khó. Bạn chỉ có thể dành rất nhiều lời động viên cho bản thân, nhưng một giáo viên có thể đánh bạn trở lại hình dạng.

  • Nhịp độ chính xác: Bạn có thể muốn nhảy vào âm nhạc vượt xa trình độ kỹ năng của mình. Nhưng nếu bạn thấy rằng việc học một bài hát cụ thể là vô cùng khó khăn, bạn có thể sẽ nản lòng và bỏ cuộc. Giáo viên phù hợp sẽ biết cách thúc đẩy bạn để bạn luôn thử thách bản thân, nhưng không đến mức hoàn toàn thất vọng.

  • Một góc nhìn mở rộng: Có lẽ lý do duy nhất bạn muốn học cách tự dạy piano là để bạn có thể chơi các bài hát của Christina Perri và Adele. Tuy nhiên, một giáo viên có thể mở rộng tầm mắt của bạn trước vẻ đẹp của các thể loại âm nhạc khác để làm tròn tiết mục của bạn. Với đúng giáo viên, bạn sẽ tìm hiểu về các nhà soạn nhạc mà bạn có thể chưa bao giờ tự xem xét.

 

Nếu bạn thấy rằng việc học cách tự dạy đàn piano không cho phép bạn tiến bộ nhanh như mong muốn, hãy thử các lớp học tại khóa học đàn piano ở Việt Thương Music hoặc  tìm một giáo viên dạy piano gần bạn và cam kết với các bài học. 

Share this post

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.